10 วิธี ป้องกันและช่วยไล่มอด ในข้าวสาร

เข้าชม : 23
หมดปัญหากวนใจคุณแม่บ้าน !! เวลาจะหุงข้าวทีไรต้องเจอมอดตัวปัญหาเยอะไปหมด แม้จะล้างทำความสะอาดยังไงก็ไม่หมดสักที ทั้งยังทำให้เราทานข้าวไม่อร่อยอีกด้วย วันนี้ทุกปัญหาจะหมดไปค่ะ ด้วย 10 วิธีไล่มอดในข้าวสารง่ายๆกันค่ะ !!!1. ใช้ช้อนสแตนเลสใส่ลงไปในถังใส่ข้าวเลย เท่านี้มอดก็ไม่มารบกวน2. ใช้ใบมะกรูดสด มาวางไว้ที่ถังข้าวสาร กลิ่นของใบมะกรูด จะไล่มอดให้ออกจากข้าวสาร3. ใช้เกลือโรยไว้ในข้าวสาร เกลือจะช่วยไล่มอด แต่ต้องระวังไม่ใส่มากเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวเค็มคะ4. นำข้าวที่มอดขึ้นมาตากแดดความร้อนและแสงแดดจะทำให้มอดหนีไปเอง5. ใช้ถังข้าวสารไม้สัก ปลวกยังไม่กล้าแล้วมอดจะกล้าเหรอ7. ใช้พริกแห้ง 1 กำมือใส่ในผ้าขาวบาง แล้วไว้ในถังข้าว มอดคงไม่กินเผ็ด55+ ต้องหมั่นเปลี่ยนเมื่อกลิ่นหมด8. ไม้เกี๊ยะ เป็นไม้ที่ใช้จุดฟืน มากจากต้นเกี๊ยะ หรือเรียกว่า สนเขาหรือสนสามใบ ทางภาคเหนือให้ในการจุดฟืน เอามาใส่ในถังข้าวสารมอดก็ไม่กล้ามาตอแย
9. ใช้กระดองปู ล้างแล้วตากให้แห้งใส่ถังข้าวไม่มีมอดเช่นกัน10. กานพลู เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่มีกลิ่นหอม แต่มันเป็นกลิ่นที่มอดไม่ชอบเอาเสียเลย ดังนั้นหากอยากกำจัดมอดอยู่แล้วละก็ให้นำกานพลูไปโรยไว้บริเวณตู้กับข้าว ชั้นวางของหรือมุมต่าง ๆ ที่อยู่ภายใจห้องครัว เพราะกลิ่นเหล่านี้จะช่วยขับไล่มอดให้หายไปจากครัวของเราได้
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"นั่งนานผู้หญิงหน้าท้องยุบหน้าท้องแบนอยากหน้าท้องแบนวิธีทำให้พุงหายอาหารพุงหายรักษาหุ่นลดน้ำหนักแบบไม่ต้องออกกำลังกายหุ่นดีเมนูแก่เร็ว