เช็คด่วน!! 10 ของใช้ในบ้านที่มี ''วันหมดอายุ'' ได้แต่คุณอาจไม่รู้มาก่อน!!

เข้าชม : 1                              ของใช้ทุกชิ้นย่อมมีวันหมดอายุ แม้สภาพภายนอกอาจจะยังดูดี หรือถึงแม้ว่าของใช้บางอย่างไม่มีฉลากวันหมดอายุติดเอาไว้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าของใช้เหล่านั้นจะไม่มีวันหมดอายุซะเมื่อไหร่ เพราะส่วนใหญ่สิ่งที่จะมีฉลากหมดอายุเป็นของประเภทอาหาร แต่ของบางอย่างหากไม่มีวันหมดอายุบอก ก็ควรเปลี่ยนใหม่บ้าง  หลายคนชอบเกิดอาการเสียดาย ไม่ยอมทิ้ง เพราะเห็นว่าสภาพของใช้ยังดีอยู่ แต่เอาเข้าจริของใช้ทุกชิ้นก็มีการเสื่อมสภาพและหมดอายุเหมือนกัน แม้รูปร่างจะไม่เปลี่ยนไปจากวันแรกที่ใช้มากนักหรือจะเอาไปทำความสะอาดเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ก็ตาม  มาเช็กกันหน่อยว่าของใช้ในบ้านชิ้นใดถึงเวลาโยนทิ้งบ้าง ใช้ต่อไปก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรขึ้นมา เนื่องจากประสิทธิภาพการใช้งานไม่เหลือแล้ว


ภาพปก  pixabay
1.ยาสีฟันและแปรงสีฟัน
แปรงสีฟันควรเปลี่ยนทุก 3 เดือนเพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งบ่มเพาะเชื้อแบคทีเรีย ยาสีฟันควรเก็บไว้ไม่เกิน 1 ปีหลังจากที่เปิดภาพปก pixabay
2.หวี

อายุการใช้งานของหวีหรือแปรงเฉลี่ยอยู่ที่ 1 ปี เท่านั้น ถึงแม้ว่าคุณจะทำความสะอาดและล้างทำความสะอาดเป็นประจำ หลังจากนี้หวีจะสามารถกระตุ้นรังแค และปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมได้


ภาพปก  pixabay
3.หมอนหนุน
ต่อให้เป็นหมอนหนุนนอนใบโปรดแค่ไหน เมื่อใช้งานไปแล้วประมาณ 2-3 ปี ควรเปลี่ยนใบใหม่ เพราะมันเป็นระยะเวลาที่ผ่านการสะสมฝุ่นไรมาจำนวนมาก ที่สำคัญเมื่อเราใช้งานทุกวันเข้า เมื่อใยสังเคราะห์ยุบตัวลงก็อาจจะทำให้ปวดคอ ปวดไหล่ หรือปวดหัวตอนตื่นนอนได้


ภาพปก  pixabay
4.ชุดชั้นใน
ถึงยกทรงจะเป็นของคู่กายสาว ๆ ที่กว่าจะหาชิ้นที่ถูกใจได้นั้นก็ยากซะเหลือเกิน แต่เมื่อมันถูกใช้งานมาจนครบกำหนด 1-2 ปี คุณสาว ๆ ก็ควรเปลี่ยนใหม่ อย่าเสียดายเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นยกทรงที่ผ่านการใช้งานมานานจนบิดเบี้ยวและขาดความยืดหยุ่น จะทำให้รู้สึกไม่สบายตัวและอึดอัดทุกครั้งที่สวมใส่


ภาพปก  pixabay
5.แว่นกันแดด
รังสีอัลตราไวโอเลตมีผลเสียต่อเลนส์  และทำให้เลนส์เสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ ผู้ผลิตแต่ละเจ้ามักกำหนดระยะเวลาการใช้งาน แต่ถ้าจะให้ชัวร์ควรเปลี่ยนแว่นกันแดดใหม่ทุๆ 2 ปี


ภาพปก pixabay , pixabay
6.แปรงแต่งหน้า + ฟองน้ำ
แปรงแต่งหน้า นอกจากจะล้างบ่อยๆ แล้ว ยังต้องเปลี่ยนทุกๆ 5 ปี ส่วนฟองน้ำมีอายุการใช้งานแค่ 6 เดือน


ภาพปก  pixabay
7.ที่นอน
สำหรับที่นอนชิ้นที่ใหญ่ที่สุดนั้น มีอายุ 8-10 ปี เนื่องจากวัสดุด้านในจะเริ่มเสื่อมสภาพ เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปวดหลัง


ภาพปก  pixabay
8.ผ้าเช็ดตัว
ส่วนใหญ่ผ้าเช็ดตัวมีอายุการใช้งาน 1 ปี อย่างดีหน่อยอาจจะอยู่ได้มากถึง 3 ปีเลยทีเดียว แต่ทางที่ดีเปลี่ยนบ้างจะดีกว่า เพราะผ้าเช็ดตัวเปียก ๆ ทำให้เกิดแบคทีเรียสะสมได้ง่ายแม้แต่การซักก็ไม่ช่วยอะไรภาพปก  pixabay
9.น้ำหอม มีอายุการใช้งาน 1 ? 3 ปี
น้ำหอม ประเภท Perfume และ Eau de parfum ซึ่งมักจะมีส่วนผสมของเอสเซนเชี่ยล ออยล์ นั้น โดยมากหากยังไม่เปิดใช้จะเก็บไว้ได้นานถึง 3 ปี และจะหมดอายุการใช้งานหลังจากเปิดใช้แล้ว 2 ปีส่วนน้ำหอมประเภท Eau de toilette หากยังไม่เปิดใช้จะสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 4 ปี แต่หากเปิดใช้แล้วจะหมดอายุภายในเวลา 2 ปี


ภาพปก  pixabay
10.ปลั๊กสามตา มีอายุการใช้งาน 1 ? 2 ปี
ปลั๊กสามตา โดยทั่วไป มักจะมีจำนวนโวลต์ในการใช้งานจำกัด หากคุณใช้งานเกิน ปลั๊กก็จะเสื่อมสภาพ และอาจเกิดปัญหาไฟช็อต ไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งทำให้เกิดไฟไหม้ตามมาได้ค่ะ ปลั๊กสามตาดีๆ อันละไม่กี่ร้อย ซื้อใหม่เถอะค่ะ ดีกว่าเสียบ้านทั้งหลัง หรือ เสียชีวิตเนอะ

ภาพปก pixabay
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"วิธีทำให้ข้าวไม่แข็งติดก้นหม้อตื่นสายฉลาด