8 วิธีแก้ปวดหัวจากความเครียด โดยไม่ต้องทานยาก็สามารถบรรเทาอาการได้ !!!

เข้าชม : 829
อาการปวดหัวเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่อาการที่พบบ่อยๆ คือ ปวดหัวจากความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ ใช้สมองมาก ใช้สายตามาก ทำงานหนัก พักผ่อนน้อยทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และวิธีแก้อาการที่คุณมักทำกัน คือการกินยาแก้ปวด แต่การกินยามากหรือบ่อยเกินไปก็ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ วันนี้ LadyBKK มาแนะนำ 8 วิธีแก้ปวดจากความเครียดโดยไม่ทานยามาให้อ่านกันค่ะ !!!


ภาพประกอบจาก : pixabay.com


1. กลิ่นคลายปวด

น้ำหอมระเหยช่วยบรรเทาอาการปวดได้ หากปวดหัวเพราะความเครียด ให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมาร์จอแรม (marjoram) ประมาณ 5 หยด(30 มิลลิลิตร) มานวดกล้ามเนื้อคอหรือเติมในอ่างอาบน้ำ จะช่วยให้จิตใจสงบผ่อนคลาย หรือถ้าปวดหัวไซนัส ลองสูดดมไอระเหยจากชามน้ำร้อนที่หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นสะระแหน่ 2 หยด เพื่อบรรเทาปวด

2. นวดบำบัด

การนวดบริเวณจุดที่เชื่อมโยงกับศีรษะก็ช่วยแก้อาการปวดหัวได้เช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดให้คำแนะนำว่า ให้ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ของมือข้างหนึ่งยึดแต่ละนิ้วของมืออีกข้าง แล้วหมุนนิ้วไปตามเข็มและทวนเข็มนาฬิกา ทำแบบนี้ซัก 3-4 ครั้งใน 2-3 ชั่วโมงสำหรับใครที่ปวดหัวเล็กน้อย หรือสำหรับคนที่ปวดหัวไมเกรนเพิ่มเป็นชั่วโมงละ 2 ครั้งก็จะบรรเทาอาการปวดได้


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

3. กดจุด Shiatsu

ศาสตร์การนวดกดจุดแบบญี่ปุ่นเพื่อการบำบัด Shiatsu เป็นการกดจุดที่ช่วยแก้ปัญหาอาการปวดหัว หากปวดหัวเพราะความเครียดให้ใช้นิ้วกดลงบนร่องระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้จะช่วยทำให้ผ่อนคลาย หรือถ้าปวดหัวไมเกรน ลองใช้นิ้วโป้งหรือนิ้วกลางกดลงที่สันกระดูกระหว่างฐานกระโหลกกับช่วงบนสุดของไขสันหลัง ประมาณ 1 นาที ก็จะช่วยให้การปวดลดน้อยลง

4. สมุนไพรคลายปวด

สมุนไพรบางชนิดมีฤทธิ์คลายปวดได้ เช่น การรับประทานสมุนไพรฟีเวอร์ฟิว (feverfew) วัน 200 มิลลิกรัมจะช่วยป้องกันอาการปวดไมเกรน เพราะฟีเวอร์ฟิวมีฤทธิ์บรรเทาอาการปวดบวม, รับประทานขิง 100 มิลลิกรัมเมื่อเริ่มปวดหัว เพราะขิงมีสรรพคุณเหมือนยาแก้ปวด แถมยังบรรเทาอาการคลื่นเหียนเพราะไมเกรนได้อีกด้วย หรือแม้แต่ใบแปะก๊วยก็ช่วยให้ปวดหัวน้อยลง เพราะแปะก๊วยจะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนผ่านศีรษะและต้นคอได้ดี


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

5. อาหารเสริมช่วยได้

วิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิดก็สามารถบรรเทาอาการปวดหัวบางแบบได้ เช่น ถ้าคุณกำลังปวดหัวเพราะความเครียด การเติมแมกนีเซียมให้กับร่างกายซักวันละ 200 มิลลิกรัมจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ยิ่งถ้าบวกกับวิตามินบี 2 อีกวันละ 400 มิลลิกรัม ยิ่งเห็นผลเร็วทันตาเลยทีเดียว หรือสำหรับผู้ป่วยไมเกรน การได้รับสารอาหารจำพวก 5-HTP เป็นประจำจะช่วยบรรเทาปวดหัว เพราะเจ้า 5-HTP จะช่วยปรับระดับเซโรโตนินของร่างกายให้คงที่

6. นวดกดจุดแผนโบราณ

การนวดเพื่อคลายอาการปวดหัวหรือความเครียดนั้น คุณต้องไม่มีอาการป่วยไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง เห็นภาพซ้อน เดินเซ แขนขาอ่อนแรง อาเจียนพุ่ง เคยเป็นความดันเลือดสูง เพราะอาจเป็นโรคทางสมอง เช่น เลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งมีวิธีนวดแนะนำที่คุณสามารถศึกษาเองได้ หรือคุณจะเข้าร้านนวดแผนไทย เพื่อให้เขากดจุด หรือนวดประคบ หรือลงยานวด เพื่อช่วยผ่อนคลายวิธีนี้สะดวกและสบายตัวมากๆค่ะ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

7. บำบัดเพิ่มภูมิต้านทาน Homeopathy

วิธี Homeopathy เป็นการรักษาโรคแบบการบำบัดที่กำลังฮิตในยุโรปและอเมริกา โดยรักษาเน้นการกระตุ้นให้ร่างกายและพลังงานภายในรักษาตัวเองให้คืนสู่สภาวะปกติ ใช้สมุนไพร เกลือแร่ หรือสารเคมีมากระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกาย อย่างสมุนไพรที่ชื่อ "bryonia" สามารถบรรเทาอาการปวดหัวตุ้บๆ, เกลือ "nut mor" เหมาะสำหรับผู้ป่วยไมเกรนที่มีอาการคลื่นเหียนหรือตาลายร่วมด้วย, "pulsatilla" เหมาะสำหรับสาวๆที่มักจะปวดหัวก่อนมีประจำเดือน และ "nux vomica" ใช้ได้ดีกับนักดื่มที่ปวดหัวเพราะเมาค้าง

8. บำบัดฟื้นฟูสุขภาพ Naturopathy

ธรรมชาติบำบัด Naturopathy คือเทคนิคการรักษาอาการปวดที่การผสมผสานระหว่างอากาศบริสุทธิ์และการออกกำลังกายเบาๆ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่าการออกกำลังกายโดยการเดินเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 20 นาที จะสามารถบรรเทาอาการปวดและคลายเครียด เพื่อฟื้นฟูสุขภาพให้กลับคืนสู่สภาวะปกติ

ภาพปกประกอบจาก : pixabay.com

บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ข่าวใหม่จุดแข็งความอ่อนแอข่าวสดเข้มแข็งข่าวด่วนข่าวกระแสคนอ่อนไหว