7 อวัยวะ ที่ดูเหมือนจะไร้ประโยชน์ แท้จริงสำคัญมาก!!

เข้าชม : 702          ใครก็ต้องรู้ ว่ามนุษย์นั้นเกิดมาพร้อมอวัยวะ 32 ประการ แต่เชื่อได้เลยว่าคงไม่มีใครมานั่งนับกันหรอกว่าใน 32 นั้น มีประการไหนบ้าง แล้วเชื่อมั้ยว่าบางประการที่เธอไม่ได้มองมันเป็นอวัยวะ กลับมีประโยชน์มากกว่าที่คิดไว้ซะอีกนะ LadyBKK บอกเลยว่าเรื่องแบบนี้เธอยังไม่เคยรู้จากที่ไหนมาก่อนแน่นอน!

1. Glabella


         ตรงกลางระหว่างคิ้วของเราที่เธอมักจะเซ็งจับใจว่าพระเจ้าจะสร้างมาทำไมให้มันเป็นรอยตีนกา ขอบอกเลยว่ามีประโยชน์ทางการแพทย์มาก เพราะมันสามารถวัดความตึงตัวของผิวหนังในผู้ที่มีภาวะขาดน้ำได้ นอกจากนั้น การตบบริเวณจุดนี้เบาๆ หลายครั้ง จนเกิดการกระพริบตา ยังบอกได้ด้วยว่าระบบประสาทของบุคคลนั้นยังตอบสนองดีอยู่

2. Tragus         เนื้อติ่งที่งอกออกมาจากหน้าเราไปบริเวณหู ซึ่งช่วงหลังมาก็มีกระแสนิยมเจาะหูในบริเวณนั้นเพราะคิดว่ามันไม่ได้มีประโยชน์อะไร แต่หารู้ไม่ว่าไอ้เจ้าสิ่งนี้แหละที่ช่วยให้เราสามารถได้ยินเสียงที่มาจากด้านหลังและแยะแยกที่มาของเสียงได้ มีความสำคัญในการรับเสียงที่มีความถี่สูง และเพิ่มความไวในการตอบสนองด้วยล่ะ

3. Span


         บ้านเรามีหน่วยวัดแบบชาวบ้านว่า "คืบ" อยู่ด้วย แต่ถ้าถามว่าคืบนึงมีค่าเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็มักจะตอบไม่ได้กัน เรื่องนี้เป็นประโยชน์มาตั้งแต่อดีตแล้ว โดยระยะจากนิ้วชี้มานิ้วโป้ง จะอยู่ประมาณ 7-9 นิ้วนั่นเอง คนสมัยก่อนก็ใช้วิธีนี้กะปริมาณเอาล่ะ

4. Levator labii superioris


         เห็นผู้หญิงหลายคนมีการเติมฟิลเลอร์ให้กับร่องแก้ม เพื่อให้มันหายไป ไอ้เจ้าส่วนนี้แหละเป็นที่อยู่ที่เดียวกันกับกล้ามเนื้อส่วนริมฝีปากด้านบน มันทำให้ริมฝีปากสามารถยกขึ้นเป็นรอยยิ้มได้ ลักยิ้มที่มนุษย์บางคนมีปรากฎอยู่บนแก้ม ก็ได้มาจากการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนนี้แหละจ้า

5. พังผืดใต้ลิ้นและเหงือกด้านบน


         ไอ้เจ้าพังผืดเหนียวๆ ทั้งบนและล่างนี้ มีหน้าที่นะ มันจำเป็นมากสำหรับทำให้การทำงานทั้งสองส่วนดีขึ้น หากไม่มีเจ้าพังผืดที่ดูไร้ประโยชน์นี้ เราก็จะไม่สามารถขยับลิ้นได้ตามที่ต้องการ ซึ่งถ้าความยาวมันไม่ได้ สั้นไป ก็ทำให้พูดเป็นคำออกมาได้ยากลำบากเช่นกัน

6. Hallux


         หรือที่เรารู้จักกันดีในนามหัวแม่โป้งเท้านั่นแหละ ในสมัยเด็กของผู้หญิง อาจจะพอมีประโยชน์บ้างสำหรับใช้เกี่ยวยางตอนร้อยยางเส้นมาโดดเล่นกัน แต่ตอนโตจริงๆ มันก็มีประโยชน์นะเธอ ถ้าคนเราไม่มีหัวแม่โป้งเท้า เราจะไม่สามารถรักษาการทรงตัวได้ ยิ่งสำหรับนักกายกรรมนะ พวกเค้าก็ใช้ประโยชน์ของหัวแม่โป้งเนี่ยล่ะ รับน้ำหนักตัวของเค้าเกือบ 40% กันเลยทีเดียว

7. เนื้อเยื่อหัวตา


         นี่อาจเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับมนุษย์จริงๆ แต่มันเกิดมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์บอกว่าคนเราวิวัฒนาการมาจากสัตว์นี่แหละ เพราะส่วนนี้ หากอยู่ในสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ มันจะเป็นตัวสร้างเปลือกตาที่สามให้กับสัตว์เหล่านั้น ซึ่งมนุษย์ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้นั่นเองยังมีเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์อยู่อีกเยอะที่เรายังไม่รู้ เชื่อเถอะ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"มีเสน่ห์กินวิตามินวิตามินซีสุขภาพร่างกายโลกส่วนตัวสูงแรงดึงดูดสูงวิตามิน