รู้หรือไม่!! จานสีไหน ที่ทำให้ความอยากอาหารน้อยลง!!

เข้าชม : 449                        รู้หรือไม่ว่าสีมีอิทธิพลต่อความรู้สึกอยากรับประทานอาหาร คุรเคยลองสังเกตตัวเองมั้ยว่าเมื่อเวาลาเราเจออาหารสีไหนทำให้ดึงดูทำให้คนรู้สึกหิวหรืออยากกินมากที่สุดเชื่อว่าคำตอบคือ สีแดง สีส้ม ใช่แล้วค่ะเพราะสีแดงและสีส้มจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ดีกว่าสีอื่น แต่รู้หรือไม่ว่าจานสีไหนที่ทำให้ความอยากอาหารน้อยลง!!วันนี้ LadyBKK มีคำตอบมาฝากกันค่ะ


จานสีม่วง


สีม่วงสามารถลดความอยากอาหารได้ อย่างสีม่วง อาจทำให้เรารู้สึกว่าดูไม่สมจริงเท่าไหร่ และด้วยความที่เป็นสีม่วงเมื่อเวลาที่ใส่อาหารลงไปในจานหรือชามสีม่วงจะทำให้สีสันของอาหารดูไม่น่ากิน และเป็นสีที่หดหู่ไม่น้อยเพราะไม่ใช่แค่สีของจานเท่านั้นรวมไปถึงสีของอาหารดังนั้นสีม่วงพบ ในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย ซึ่งอิทธิพลของสีกลุ่มนี้นั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะเมื่อบรรพบุรุษเห็นอาหารสีเข้มอย่างสีม่วง สีดำในธรรมชาติ จึงเข้าใจว่าสกปรกหรือมีพิษ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ช่วยอธิบาย พฤติกรรมตามธรรมชาติ


จานสีฟ้า
สีฟ้านั้นเป็นสีโทนเย็น ซึ่งลดความอยากอาหารของเรา การใช้สีนี้จึงไม่เหมาะเท่าไหร ยิ่งหากนำมาใช้เป็นสีจานใส่อาหาร ลองสังเกตดูสิว่าตามร้านอาหารส่วนใหญ่จะไม่นำจานสีฟ้ามาใส่อาหาร หรือแม้กระทั้งนำสีฟ้ามาใช้ในสีสันของอาหาร รวมไปถึงโทนสีในการตกแต่งร้าน เพราะสีฟ้าจะให้ผลตรงข้ามกับสีแดง จากเดิมที่หิวๆ พอมาเจอสีฟ้า/น้ำเงินเข้าไป จะทำให้ความอยากอาหารลดลง กินไม่อร่อยเท่าเดิม เหตุมาจากสีฟ้า ช่วยให้สมองและร่างกายผ่อนคลายนั่นเองค่ะ ผลทางจิตวิทยานี้ไม่ได้มโนขึ้นมาเองเล่นๆ นะคะ เพราะมีการทดลองเอา "สีน้ำเงิน" มาใช้ลดความอ้วนด้วยคะ และเมื่อเอาผลการทดลองนี้ไปปรับใช้กับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ด้วยการเอากระดาษสีน้ำเงินไว้ในตู้เย็นหรือเปลี่ยนอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารให้ เป็นสีน้ำเงิน ก็ได้ผลจริงๆ ด้วยค่ะ น้องๆ จะลองเอาไปใช้ดูก็ได้นะคะ


จานสีชมพู


เป็นอีกสีหนึ่งที่ลดความรู้สึกอยากอาหาร ไม่ว่าอาหารจะอร่อยแค่ไหน แต่สีนี้จะเหมาะกับร้านของหวานเบอเกอรี่ต่างๆ แต่คงไม่เหมาะกับเอามาใช้กับสีจานที่ใส่ของคาวเพราะก็จะยิ่งทำให้รู้สึกไม่อยากรับประทานอาหารแต่สีนี้จะลดความอยากอาหารไม่เท่าสีฟ้าและสีม่วง แต่ยังไงก็ดูน่าเบื่ออยู่ดีเมื่อเห็นอาหารบนจานสีชมพู
บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ซักเสื้อผ้าวาไรตี้ประโยชน์น้ำส้มสายชูเรื่องควรรู้ประโยชน์ควรรู้บุหรี่ทำความสะอาดเลิกบุหรี่สุขภาพ