ดื่มหนักเช็คตับหน่อย! 6 อาการบ่งบอกว่า ตับของคุณกำลังอ่อนแอ

เข้าชม : 360


การไปปาร์ตี้สังสรรค์ เป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อเข้าสังคม หลายครั้งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยง หรือบางคนอาจชื่นชอบเป็นการส่วนตัว และแน่นอนว่าในงานปาร์ตี้ส่วนใหญ่ มักจะมีเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สาเหตุหนึ่งของปัญหาสุขภาพ และเป็นอันตรายต่อตับ นอกจากนี้ยังมีกิจวัตรประจำวันอื่นๆ ที่คุณอาจทำร้ายตับโดยไม่รู้ตัว มาเช็คกันหน่อยดีกว่าว่าตับของคุณยังแข็งแรงดีอยู่ไหม หรือมีสัญญาณเตือนใดหรือเปล่า ตาม LadyBKK ไปดูกันเลยกับ 6 อาการบ่งบอกว่า ตับของคุณกำลังอ่อนแออ้วนขึ้น


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น แสดงถึงความผิดปกติของการทำงานของตับ ทำให้ร่างกายะเริ่มสะสมสารพิษในรูปของเซลล์ไขมัน ดังนั้น ในบางกรณีคุณต้องทำความสะอาดตับเพื่อลดน้ำหนัก

เหนื่อยง่าย
ภาพประกอบจาก : pixabay.com

เมื่อมีสารพิษสะสมอยู่ในตับมากขึ้น และไม่ได้รับการรักษาอย่างทันเวลา จะทำให้ตับทำงานผิดปกติ ไม่สามารถเปลี่ยนกลูโคสให้กลายเป็นไกลโคเจนรวมถึงผลิตพลังงานในร่างกายได้ ส่งผลให้มีอาการเหนื่อยล้าแบบเรื้อรัง

อาการปวด


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

อย่าชะล่าใจ หากคุณมีอาการปวดเสียดบริเวณตับ (หน้าท้องส่วนบน) เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า คุณมีระดับสารพิษในตับสูง หรืออาจกำลังเป็นโรคตับ

ภูมิแพ้

หลายคนอาจไม่ทราบว่า สุขภาพตับกับอาการภูมิแพ้มีความเกี่ยวเนื่องกัน เมื่อระดับสารพิษในกระแสเลือดสูง อาจทำให้สมองสั่งการว่า คือสารก่อภูมิแพ้ ด้วยเหตุนี้ทำให้ร่างกายหลั่งสารแอนติบอดี้ กับสารเคมีที่ทำให้เกิดอาการผื่นคันออกมาทันที

ผิวและตาเหลือง

หากมีอาการสีผิว สีตาเหลือง เป็นสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่า ตับของคุณกำลังอ่อนแอ ได้รับความเสียหายรุนแรง หรือเป็นดีซ่าน ที่มีการสะสมของสารบิลิรูบินในระบบสูง บิลิรูบินคือสารเคมีสีเหลือง ซึ่งเกิดจากการย่อยสลายของเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ตายแล้วในตับขาบวมและเท้าบวม


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

เนื้อเยื่อสมานแผลที่เพิ่มขึ้น จะทำให้เกิดภาวะความดันของระบบหลอดเลือดในระบบพอร์ทอลสูง ซึ่งนำไปสู่อาการข้อเท้ากับขาบวม เนื่องจากการกักเก็บของเหลว

รู้แบบนี้แล้วอย่าปล่อยให้สายเกินแก้นะคะ เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ เพื่อรักษาสุขภาพตับ ควรหลีกเลี่ยง หรือลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสาเหตุของพังผืด-แผลเป็น อาการบวม และตับแข็ง รวมถึงเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำนะคะ


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ป่วยลดหวัดอาหารความรู้สึกออกกำลังกายความรักลดอาการทานอาหารไม่สบายอกหักไข้หวัดเป็นหวัดประโยชน์วาไรตี้