แยกให้ออก!! สิว กับ ฝี ต่างกันยังไง? บางคนบีบเท่าไรก็ไม่ออก!!

เข้าชม : 345
     หลายคนที่เคยเป็นฝีมาก่อนคงจะแยกลักษณะออกว่า ฝี กับ สิว มันต่างกันยังไง? แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ หรือยังไม่เคยเป็นมาก่อน ก็ยากที่จะแยกมาก ๆ เพราะลักษณะภายนอกมันก็ดูจะคล้ายกันพอสมควร แต่อาการเจ็บปวดนั้น ฝีจะรุนแรงกว่ามาก.. และบางคนก็มักจะเผลอบีบ กด แงะ เพราะหลงคิดว่ามันคือสิวหัวช้าง หรือสิวหินบ้างแหละ

     ซึ่งวันนี้ LadyBKK จะพามาแยกแยะให้รู้กันชัด ๆ ไปเลยว่า.. แบบไหนที่เขาเรียกว่าสิว และแบบไหนที่เขาเรียกว่าฝี เพื่อจะได้หาทางรักษาที่ถูกต้องกันต่อไป

     สิว เกิดจากการอุดตัน อักเสบ ของต่อมไขมันตามรูขุมขน ซึ่งหากอักเสบมากเพราะการติดเชื้อแบคทีเรียก็จะมีตุ่มแดง ตุ่มหนอง หรือตุ่มน้ำเล็ก ๆ มันเกิดจากที่บริเวณนั้นมีต่อมไขมันอยู่มาก เช่น ใบหน้า หน้าอก แผ่นหลัง หรือแม้กระทั่งก้นก็เกิดสิวได้     ฝี เกิดจากการอักเสบของผิวหนัง ที่มาจากการรวมตัวของหนองอีกทีหนึ่ง โดยมีเชื้อที่ทำให้เกิดฝี มีลักษณะเป็นก้อน ๆ อยู่ใต้ผิวหนัง มีอาการบวม แดง ปวด สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่บนร่างกาย

หากสิวมีขนาดใหญ่ และอักเสบมาก หรือมีอาการปวดบวม ก็อาจกลายเป็นฝีได้เช่นกัน

ข้อแตกต่างระหว่าง สิว กับ ฝี

     สิวมีขนาดเล็กกว่าฝี และสามารถหายเองได้ หรือดีขึ้นได้ภายในเวลาไม่นาน แต่หากเป็นฝีจะมีอาการปวด บวม แดง มากกว่าสิว และเมื่อใช้ยาแต้มสิวอาการก็ไม่ดีขึ้น ดังนั้นเมื่อรู้สึกว่าบริเวณที่เป็นไม่ใช่สิว แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางรักษา

     คราวนี้เราคงได้รู้กันแล้วว่าข้อแตกต่างที่แท้จริงของ สิว กับ ฝี นั้นเป็นอย่างไร ต่อไปก็สามารถสังเกตอาการเบื้องต้นได้อย่างถูกต้องมากขึ้น และหากเป็นขึ้นมาก็จะได้หาทางรักษาได้ทัน ไม่ปล่อยให้กลายเป็นแผลเรื้อรังต่อไปได้


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"เห็นใจเหนื่อยใจแข็งคนอื่นไม่สนใจบอกว่าไม่เป็นไรเศร้านิสัยไม่ดียามเช้าตื่นนอนร้องไห้ไม่เป็นไรไม่มีใครเห็นใจเจ็บปวดความรู้สึกเสียใจไม่แคร์