ใครจัดฟันต้องรู้!! 6 ข้อควรรู้ขณะ 'จัดฟัน'

เข้าชม : 325
       ความสวยไม่เคยหยุดรอใคร เพราะฉะนั้นวิ่งตามมันให้ทันค่ะคุณสาวๆ สำหรับวันนี้ LadyBKK มีข้อมูลดีเกี่ยวกับการจัดฟันมาฝาก        อย่างที่ทราบกัน เดี๋ยวนี้การจัดฟันไม่ได้จัดเพื่อรักษาปัญหาฟันอย่างเดียวแล้วแต่มันรวมไปถึงการจัดฟันแบบแฟชั่น หรือแม้แต่จัดฟันเพื่อความสวยงาม

        แต่ในระหว่างที่เราจัดฟันอยู่เป็นช่วงเวลาที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน และแน่นอนว่าต้องดูแลเป็นพิเศษกว่าตอนที่ไม่ได้จัดฟัน มาดู 6 ข้อ ควรปฏิบัติเมื่อจัดฟันที่แพทย์แนะนำ เพื่อสุขภาพฟันที่ดีและสวยงาม

1. หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็ง เหนียวและกรอบทั้งหลาย เช่น การเคี้ยวก้อนน้ำแข็ง ปลาหมึก ถั่ว ลูกอม ท๊อฟฟี่ และหมากฝรั่ง เพราะจะทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุดได้

2. การรับประทานผักผลไม้ ควรตัดแบ่งชิ้นเล็กพอคำ และเคี้ยวด้วยฟันกรามข้างหลัง ควรเลือกรับประทานของอ่อน ๆ

3. ในระยะแรกของการจัดฟันมักจะเจ็บฟันและอาจมีแผลเกิดขึ้นในช่องปาก ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ทุเลาลงในสัปดาห์ที่ 2 การลดการระคายเคืองโดยนำขี้ผึ้งที่ได้รับจากทันตแพทย์ทาปิดทับบริเวณที่ แหลมคมและการดื่มน้ำให้มาก จะทำให้แผลหายเร็วขึ้น4. ถ้ามีลวดเส้นเล็ก ๆ งอมาแทงริมฝีปากหรือแก้ม ให้ใช้ของไม่มีคม เช่น ยางลบปลายดินสอเช็ดแอลกอฮอล์ กดปลายลวดเข้าไป

5. แปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เพื่อลดการเกิดฟันผุในระหว่างการจัดฟัน6. ในระหว่างการจัดฟันควรพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูน ทำความสะอาดฟันและตรวจฟันผุทุกๆ 6 เดือน รวบรวมคำ


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ไมโครเวฟระเบิดเท้ากลิ่นไฟไหม้ไมโครเวฟใส่รองเท้าอุ่นอาหารห้ามเข้าไมโครเวฟกลิ่นเท้าประโยชน์วาไรตี้เรื่องน่ารู้เท้าเหม็นเหงื่อออกเท้าสาระน่ารู้รองเท้า