แบงค์ปลอมระบาด!! จับผิดได้ในเวลาแค่ 5 วิ ดูปุ๊บรู้ปั๊บ ไม่โดนโกง!!

เข้าชม : 343
     ได้ยินข่าวมาก็เยอะว่าตอนนี้มีขบวนการปลอมแปลงเงินระบาดหนัก โดยเฉพาะธนบัตรมูลค่า 1,000 บาท ที่ค่อนข้างจะแยกแยะของจริง-ปลอมยากประมาณหนึ่ง เพราะด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ทำให้เอื้อต่อโจรในการปลอมแบงค์ ทำให้หลายคนที่ไม่ทันได้สังเกตมักจะถูกหลอก ถูกโกงได้ง่ายๆ     ดังนั้นวันนี้ LadyBKK จึงได้นำวิธีจับผิดแบงค์ปลอมมาให้ทุกคนได้รู้ติดตัวไว้ ป้องกันการถูกหลอก แถมหากเรานำไปใช้จ่ายต่อเราอาจกลายเป็นโจรซะเอง!!สัมผัส

     ธนบัตรรัฐบาลทำจากกระดาษที่มีใยฝ้ายเป็นส่วนประกอบหลัก จึงมีความแกร่ง ทนทาน และไม่ยุ่ยง่าย เมื่อจับสัมผัสจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากกระดาษทั่วไป  ลวดลาย เกิดจากการพิมพ์เส้นนูนโดยใช้แม่พิมพ์ที่มีร่องหมึกลึกและใช้แรงกดพิมพ์สูงหมึกพิมพ์จึงนูนขึ้นมาจากเนื้อกระดาษภาพและลายเส้นที่ได้จะมีรายละเอียดคมชัดลวดลายเส้นนูนสามารถสัมผัสและรู้สึกได้ที่ตัวเลขแจ้งชนิดราคามุมขวาบน ตัวอักษรคำว่า รัฐบาลไทย

ยกส่อง- ลายน้ำ เมื่อยกธนบัตรรัฐบาลขึ้นส่องกับแสงสว่าง จะเห็นลายน้ำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่าชัดเจน ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นภาพที่มีการไล่ระดับของแสงเงาอ่อนแก่ คล้ายภาพสามมิติ ไม่ใช่ภาพแบบราบเหมือนธนบัตรปลอมที่เลียนแบบ

- แถบสีโลหะในเนื้อกระดาษ ธนบัตรรัฐบาลทุกชนิด จะมีแถบสีโลหะฝังในเนื้อกระดาษตามแนวตั้ง มีตัวเลขและตัวอักษรโปร่งแสงขนาดเล็กแจ้งชนิดราคาธนบัตร สามารถมองเห็นและอ่านได้ทั้งสองด้านเมื่อยกธนบัตรส่องกับแสงสว่าง

- ภาพซ้อนทับ ส่วนของลวดลายจะต้องตรงกันทั้งด้านหน้าและด้านหลัง


ราคา 100 จะเป็นตัวเลข


ราคา 500 เป็นรูปดอกพุดตาล


ราคา 1,000 เป็นรูปดอกบัว

พลิกเอียง

- หมึกพิมพ์สลับสี ตัวเลขแจ้งราคาบนธนบัตร 500 จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีม่วง ส่วนราคา 1,000 จะสลับจากสีทองเป็นสีเขียว

- แถบฟอยล์สีเงิน ผนึกอยู่ด้านหน้าของธนบัตรราคา 100 , 500 , 1,000 มองเห็นชัดเจน มีลักษณะสะท้อนแสง- ตัวเลขแฝง จะเห็นตัวเลขอารบิกแฝงอยู่ที่มุมล่างซ้ายของธนบัตร     และนี่คือวิธีสังเกตธนบัตรง่ายๆ เอาไว้ป้องกันตัวเองจากการถูกหลอก เพราะเนื่องจากช่วงนี้มีข่าวออกมาเป็นระยะว่าแบงค์ปลอมระบาดหนักมาก อย่างไรก็ตามเราควรสละเวลาสักนิดเพื่อตรวจเช็กให้แน่ใจจะดีที่สุดบทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"เคล็ดลับห้ามใช้เช็ดซับน้ำมันผู้หญิงทิชชู่เสื้อดำอย่า