ผู้หญิงควรกิน!! 4 ประโยชน์ในหอยแครง ให้ทั้งสวย ให้ทั้งสุขภาพ!!

เข้าชม : 1          อากาศเย็นแบบฝนพรำอย่างนี้ LadyBKK นึกถึงแต่หอยแครงลวกจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด แต่ขอบอกเลยว่าเนื้อเด้ง งานกรุบ แซ่บสุดยอดแบบตลาดนัดอย่างนั้น มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเราไม่น้อย สายกินคงไม่รู้กันสินะ มามะ มาแถลงกันให้กระจ่างไปเลยดีกว่า!

1. ป้องกันภาวะโลหิตจาง

          รู้หรือไม่ว่าภาวะโลหิตจางนั้นเป็นเสมือนโรคยอดฮิตสำหรับผู้หญิง ไม่ว่าใครก็เป็นกันได้ โดยเฉพาะใครก็ตามที่กำลังมีน้อง หรืออยู่ในช่วงประจำเดือน เพราะจะเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการธาตุเหล็กสูงมาก ดังนั้นถ้าเบื่อพวกเนื้อสีแดง หรือว่าไม่ชอบรสขมๆ ของตับ ก็เปลี่ยนมาทานหอยแครงได้เหมือนกัน ธาตุเหล็กสูงไม่แพ้ แถมยังย่อยง่าย ท้องไม่อืดด้วย


ภาพประกอบจาก pixabay.com
2. ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง
          แม้จะไม่ใช่อาการร้ายแรงอะไร แต่ถือเป็นตัวก่อกวนชีวิตของเราให้เกิดความน่ารำคาญขึ้นมาได้แบบสุดๆ โดยเฉพาะคนที่มีลมอยู่ในกระเพาะอาหารเยอะมากๆ จะยิ่งเป็น สูตรแก้แบบบ้านๆ ก็แค่นำเปลือกหอยแครงไปล้างให้สะอาด ขัดให้ขาว จากนั้นเผาจนกว่าเปลือกจะกลายเป็นสีขาวออกขุ่น เตรียมน้ำใส่ถ้วยไว้ เผาจนได้ที่แล้วก็เอาใส่ในน้ำ มันจะแตกออกเป็นเนื้อแบบปูน ผสมน้ำ รับประทานแก้กรดเกิน ขับลมในลำไส้ ลดอาการจุกเสียดได้ ถ้าหลังทานจะเกิดอาการผายลมบ่อยก็ไม่ต้องซีเรียส นั่นน่ะถือว่าได้ผลภาพประกอบจาก pixabay.com
3. ผิวพรรณไม่แก่ไว
          ในหอยแครงก็มีโคคิวเท็น ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมากเหมือนกันนะ ทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดเลือนริ้วรอย ชะลอการเสื่อมของผิวในวัยขึ้นเลข 3 ได้ พวกร่องต่างๆ จะตีนกาหรือร่องแก้ม จะตื้นขึ้น ไม่ต้องเสียเงินฉีดฟิลเลอร์เลยบอกให้


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
4. ลดปัญหาสิวอุดตัน
          หอยแครงตัวน้อยแกะยากๆ เหล่านี้ ขอบอกเลยว่าเป็นแหล่งแร่ธาตุชั้นดีมาก หนึ่งในแร่ธาตุที่มีเยอะ ก็คือสังกะสี หรือซิงค์ (Zinc) ซึ่งถ้าได้รับเข้าไปในร่างกาย มันจะเข้าไปช่วยดักจับวิตามิน เอ และทำให้ร่างกายดึงวิตามินเอ ไปใช้ประโยชน์ได้เยอะและดีมากขึ้น ฉะนั้นผิวของเราก็จะเกิดการผลัดเซลล์ผิวเองตามธรรมชาติบ่อยขึ้น ไขมันของเราจะสมดุล ทำให้ลดการเกิดสิวอุดตันที่มาจากไขมันส่วนเกินได้


ภาพประกอบจาก pixabay.com

         แม้จะดีงามพระรามแปด แต่ก็ต้องระวังในการทานอยู่บ้าง หอยเป็นสัตว์น่ารัก ชอบมุดดินมุดโคลน ฉะนั้นถ้าเราล้างไม่สะอาด อาจทำให้หอยมีกลิ่น แถมยังมีดินมีโคลนติดอยู่ในตัวเนื้อหอย พาลทำให้ติดเชื้อโรคเข้าไปอีก อีกอย่างหนึ่งคือจะทานอะไรก็ต้องดูปริมาณที่พอดีด้วย ไม่มีอะไรที่ทานเยอะแล้วจะดี กินน้อยเป็นยา กินมากเป็นโรค ท่องไว้เสมอนะจ๊ะเย็นนี้สงสัยต้องจัดยำหอยแครงสักชามแล้วมั้ง!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ความรู้เรื่องน่ารู้สาระ