อย่ามัวแต่อาย!! อาการปวดขาหนีบ ไม่ใช่เรื่องต้องเขิน!!

เข้าชม : 674         เวลาปวดเมื่อยเนื้อตัว ไม่ว่าจะส่วนไหนก็มักจะมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันอยู่เสมอ เช่น ปวดหลังก็จะก้มเงยลำบาก ปวดขาก็จะเดินไม่ค่อยไหว ทว่าวันนั้นดันปวดขาหนีบขึ้นมา LadyBKK เชื่อค่ะว่าทุกคนคงจะต้องสงสัยกันแน่ ว่าอาการปวดขาหนีบแบบที่เป็นอยู่มันมีด้วยเหรอ นี่จะเป็นอะไรร้ายแรงหรือเปล่านะ เราได้รวบรวมโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับอาการปวดขาหนีบเอาไว้ตรงนี้แล้วจ้ะ!

1. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท
          การนั่งทำงานนานๆ การขับรถนาน อาจทำให้กล้ามเนื้อมัดเล็กส่วนก้น piriformis ตึงตัว จนกดทับเส้นประสาท sciatic nerve ที่ไปเลี้ยงขา ผลคือจะทำให้เธอปวดก้น ปวดขา ขาชา ขาอ่อนแรง รวมถึงปวดขาหนีบด้วยภาพประกอบจาก www.dailytexanonline.com
          อาการของโรคนี้ มักปวดหลายอย่างพร้อมกัน แต่ก็มีทางบรรเทาได้ ด้วยการยืดกล้ามเนื้อ piriformis บ่อยๆ อย่างต่อเนื่อง และไม่ต้องตกใจถ้าอายุน้อยแล้วเป็น เพราะมันสามารถเกิดขึ้นในทุกช่วงวัย โดยเฉพาะวัยทำงานนี่ล่ะที่ต้องระวังให้มากที่สุด

วิธีการรักษากล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท >> 5 วิธีรักษาโรคกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท

2. ข้อสะโพกเสื่อม
          โรคนี้ส่งผลตรงต่อการปวดขาหนีบ เพราะเป็นบริเวณใกล้กัน โดยอาการนั้น มักจะปวดลึกข้างในขาหนีบ บีบ นวด ทุบก็จะไม่หาย นอกจากจะลุกขึ้นมาแกว่งขา เตะขา กางขา ยกขา ทำให้ขามีการเคลื่อนไหวจึงจะรู้สึกดีขึ้นบ้าง ในบางรายอาจมีอาการปวดร้าวลงก้นร่วมด้วย โดยจะปวดหนักหลังตื่นนอนอยู่เสมอ


ภาพประกอบจาก boringdoc.blogspot.com
          โรคนี้มักพบเจอในบุคคลอายุ 45 ปีขึ้นไป หรือในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ก็จะเสี่ยงมากขึ้น หากรู้สึกหนืดตรงบริเวณข้อสะโพก ปวดขาหนีบแบบดังกล่าว ควรต้องพบแพทย์เพื่อทำการเอกซเรย์ดูให้แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง
วิธีบริหารข้อสะโพกในผู้ป่วยข้อสะโพกเสื่อม >> 8 ท่าบริหารข้อสะโพกให้แข็งแรง สำหรับโรคข้อสะโพกเสื่อม

3. กระดูกเชิงกรานและกระเบนเหน็บมีปัญหา
          โรคนี้เป็นโรคที่เรียกได้ว่า น้องๆ กระดูกสันหลังเสื่อม ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก เกิดจากการที่ข้อกระดูกเชิงกรานและกระดูกกระเบนเหน็บเกิดการชิดกันมาก มีการขบกันมากเกินไปจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น นั่งนาน มีกิจกรรมต้องเอี้ยวตัว บิดตัว เร็วและแรงอยู่ตลอดเวลา ก็อาจทำให้รู้สึกปวดแถวสะโพกขึ้นมาได้


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
          จุดเด่นของอาการของโรคนี้คือจะรู้สึกปวดตามแนวขอบกางเกงใน และถ้านั่งนานไม่ว่าจะเก้าอี้ในออฟฟิศ หรือขับรถนาน จะยิ่งปวด บางครั้งอาจปวดมากจนร้าวลงขาหนีบ แถมโรคนี้ยังไม่สามารถเอกซเรย์ตรวจได้ด้วยนะ ถ้ารู้สึกปวดอาจต้องพยายามใช้การบริหารเข้าช่วย เพื่อให้อาการดีขึ้น
วิธีบริหารกระดูกเชิงกรานและกระเบนเหน็บ >> 5 วิธีรักษาอาการ SI joint dysfunction syndrome

4. ปวดกล้ามเนื้อขาหนีบทั่วไป


ภาพประกอบจาก pxhere.com
          ถ้าไม่ได้เกิดจากเส้นประสาททั้งหลาย อันนี้ก็ง่ายๆ คือกล้ามเนื้อช่วงขาหนีบมีการอักเสบ ซึ่งมักเกิดในคนที่ชอบออกกำลังกายโดยการวิ่ง การกระโดดอยู่เป็นประจำ หรือในอดีตอาจเคยโดนอุบัติเหตุกระแทกแถวขาหนีบมาก่อนเลยพาลทำให้ปวดขาหนีบนั่นเอง
          อาการนั้นไม่ซับซ้อน เช็กง่ายโดยการเอามือกดลงไปตรงจุดที่ปวดขาหนีบ หรือนั่งแบะขา เอาฝ่าเท้ามาประกบกัน ถ้ารู้สึกปวดตึงที่ขาหนีบก็หมายถึงการอักเสบของขาหนีบ การรักษายิ่งง่าย ถ้าเช็กแล้วใช่ ให้หาผ้าเย็นมาประคบตรงที่ปวด 10 นาที ทุกๆ 1 ชั่วโมงจนกว่าจะหายปวด และหมั่นยืดกล้ามเนื้อวันละ 3-5 รอบ รอบละ 20 วินาทีก็จะดีขึ้นได้จ้ะภาพประกอบจาก sportsmassage.net.auความจริงยังมีโรคอีกมากที่ก่อให้เกิดการปวดขาหนีบ ถ้าไม่ชัวร์ ให้คุณหมอเช็กให้ดีที่สุดจ้ะ!
ภาพปก pxhere.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"เชื้อโรคไม่อาบน้ำกรากผู้หญิงผิวพรรณกำจัดสกปรกแมลงสาบเกลื้อน