15 ความมหัศจรรย์จาก ''มะนาว'' ที่ทำอะไรได้มากกว่าแค่ปรุงอาหาร !!!

เข้าชม : 786
วันนี้ LadyBKK นำสาระความรู้เกี่ยวกับมะนาวมาฝากกันค่ะ ว่ามะนาวนั้นนอกจากเป็นเครื่องปรุงอาหารแล้ว ยังสามารถช่วยความสวยความงาม หรืองานบ้านได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามะนาวนั้น มีความสามารถช่วยงานบ้านเราอะไรได้บ้าง !!!1. กำจัดกลิ่นขยะ

กำจัดกลิ่นเหม็นในถังขยะ ด้วยการผ่ามะนาวออกเป็น 4 ส่วน แล้วโยนลงถังขยะ พร้อมกับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา เพื่อช่วยชะลอไม่ให้มีกลิ่นขยะเหม็นฟุ้งติดบ้านจนกว่าจะถึงเวลาเอาขยะไปทิ้ง


2. เพิ่มความเฟรชให้น้ำยาทำความสะอาด

เติมน้ำมะนาว 2-3 ช้อนชา ลงในน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ เพื่อช่วยสร้างกลิ่นหอมสดชื่นตามธรรมชาติให้เวลาใช้งาน

3. กำจัดคราบผ้าปูโต๊ะ


ถ้าคราบมัน ๆ ของอาหารติดผ้าปูโต๊ะ ให้ถูมะนาวลงบนคราบและนำไปตากแดดไว้ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นค่อยซักตามปกติ

4. ป้องกันแอปเปิลเปลี่ยนสี

นำแอปเปิลที่หั่นแล้วใส่ลงในชามน้ำผสมมะนาว เพื่อช่วยชะลอไม่ให้แอปเปิลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือบีบมะนาวลงในชามฟรุตสลัดเล็กน้อย เพื่อคงสีของผลไม้ไม้ให้ช้ำ5. ทำความสะอาดเขียงหั่นอาหาร


กำจัดคราบและกลิ่นบนเขียง ด้วยการถูมะนาวให้ทั่ว จากนั้นล้างออกและผึ่งทิ้งไว้ให้แห้ง

6. ไล่มดและแมลง

หยดน้ำมะนาวลงดักทางเดินของมด ไม่ว่าจะตามพื้นหรือรอยแยกต่าง ๆ กลิ่นฉุนของมะนาว จะทำให้มดไม่มายุ่งบริเวณนั้นอีก นอกจากนี้ยังใช้ไล่แมงมุมหรือแมลงสาบได้ดีเช่นกัน

7. คืนความใสให้แก้วและกระจก

หยดน้ำมะนาวลงในน้ำยาล้างจาน เพื่อช่วยให้แก้วใสปิ๊งเหมือนซื้อมาใหม่ หรือจะใช้ผสมน้ำเพื่อคืนความใสให้กระจกก็ได้เช่นกัน

8. ส่องประกายให้สเตนเลส

กำจัดคราบน้ำที่เกาะบนเครื่องใช้สเตนเลส ด้วยการถูมะนาวลงบนเครื่องใช้โดยตรง โดยไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์เคมีอื่น ๆ เพิ่มเติม แค่นี้เครื่องใช้ก็ดูเหมือนใหม่แล้ว9. ป้องกันข้าวติดหม้อ

หยดน้ำมะนาวลงในหม้อหรือกระทะเวลาจะปรุงอาหารประเภทข้าว ช่วยให้ข้าวไม่ติดกระทะ แถมยังเรียงเม็ดน่ากินอีกด้วย

10. กำจัดคราบบนเสื้อผ้า

กำจัดคราบเหงื่อ เชื้อรา น้ำมัน หรือไวน์ บนเสื้อผ้าง่าย ๆ ด้วยน้ำมะนาว โดยถูมะนาวกับเกลือลงบนคราบโดยตรง จากนั้นซักออกตามปกติ

11. ช่วยเบาแรงล้างห้องน้ำ

ผสมน้ำมะนาวลงในน้ำยาทำความสะอาดสูตรบอแรกซ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดคราบฝังแน่น โดยเทผลิตภัณฑ์ที่ผสมแล้วลงไป ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง ก่อนขัดออกให้สะอาด

12. เพิ่มความสดใสให้ผ้าขาว

มะนาวเป็นทางเลือกเพื่อผ้าขาวแบบไร้สารพิษ เพียงเติมน้ำมะนาว 1/4 ถ้วยลงในเครื่องซักผ้า โดยอาจเพิ่มพลังความสว่างสดใสให้มากขึ้น ด้วยการตากผ้าที่ซักด้วยแสงแดดแทนการอบแห้งนั่นเอง
13. กำจัดคราบเขรอะในไมโครเวฟ

บีบมะนาวลงในน้ำเปล่า แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ 2-3 นาที ไอน้ำในไมโครเวฟจะช่วยสลายคราบที่เกาะแน่นให้เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ๆ

14. เพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ

เพิ่มความชุ่มชื้นให้ห้องนอนในหน้าหนาว ด้วยการใส่มะนาวฝานลงในชามน้ำอุ่น มะนาวจะเพิ่มความชุ่มชื้นไม่ให้เสี่ยงกับปัญหาผิวแห้ง แถมยังช่วยให้กลิ่นในบ้านหอมสดชื่นด้วย

15. กำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น

กำจัดกลิ่นตุ ๆ ในตู้เย็นด้วยการจุ่มสำลีกลมลงในน้ำมะนาว แล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็นหลาย ๆ ชั่วโมง ช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นอย่างได้ผลดี

ภาพประกอบจาก : pixabay.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"สุขภาพมหัศจรรย์พนมรุ้งบ้านหมุนปรากฎการณ์อาการเวียนหัวหินปูนในหูปราสาทพนมรุ้งช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง