สระผมบ่อยๆ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร?

เข้าชม : 579
การสระผมถือเป็นการดูแลรักษาความสะอาดร่างกายแบบพื้นฐานที่ทุกคนทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่คำถามก็คือ เราควรสระผมบ่อยแค่ไหน? สระผมทุกวันเป็นอะไรรึเปล่า? และถ้าต้องสระผมบ่อยๆ จะมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร? วันนี้เราไปรวบรวมคำตอบมาไว้ให้แล้ว

สระผมบ่อยๆ ทำให้ผมร่วง หัวล้าน?
ตามปกติแล้ว ผมของเราร่วงได้วันละ 30-70 เส้น ขึ้นอยู่กับบุคคลนั้นๆ หากเกินวันละ 70 เส้น ให้ลองสังเกตดู ว่ามีปัจจัยอะไรอื่นอีกหรือไม่ เช่น วันที่สระผมผมก็อาจร่วงได้มากถึง 200 เส้น เลยทีเดียว

แต่การสระผมบ่อย ก็ไม่ใช่สาเหตุของผมร่วงเสมอไป เพราะอันที่จริงแล้ว คนที่ไม่ได้สระผมนานๆ โดยเฉพาะคนที่หัวมัน  หรือหนังศีรษะมันมากกว่าปกติ อาจจะพบว่ามีเส้นผมร่วงมากกว่า 200 เส้นต่อวันได้เหมือนกัน แต่ถึงกระนั้นก็ยังถือว่าเป็นจำนวนที่ยังปกติอยู่ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้มีปัญหาในระยะยาวคือ การสระผมถี่เกินไปทำให้หนังศีรษะแห้ง จนอาจเป็นสาเหตุของรังแค หรือหนังศีรษะมันมากขึ้น เนื่องจากพอหนังศีรษะแห้งร่างกายก็จะผลิตน้ำมันออกมาเคลือบไว้ใน 1 สัปดาห์ ควรสระผมบ่อยแค่ไหน?
ปกติแล้ว 1 สัปดาห์ ควรสระผม 3-5 ครั้ง หรือ สระผมวันเว้นวัน ยกเว้นวันที่เหงื่อออกมาก หรือคนที่หัวมันง่ายก็อาจจะต้องสระผมถี่กว่าเดิม

ทำไมถึงไม่ควรสระผมทุกวัน?
ประเด็นนี้มีความเกี่ยวพันกับ ต่อมที่ผลิตน้ำมันที่เรียกกันว่า ซีบัม (Sebum) ซึ่งซีบัมนี้จะเป็นตัวช่วยในการปกป้องผิวหนังศีรษะของเราจากความแห้ง ทำให้ผมชุ่มชื้น ไม่แห้งเสีย ผู้เชี่ยวชาญทางด้านหนังศีรษะมีความเชื่อว่าน้ำมันที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินี้ สามารถจับ DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วงได้ แต่ถ้าเราไปสระผมทุกวัน หรือถ้าหนักๆ ก็สระวันละหลายครั้ง หนังหัวก็จะเสียน้ำมันตัวนี้ไป นับเป็นการทำร้ายเส้นผมโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้เส้นผมจะแห้งกร้าน ยิ่งถ้าเป็นคนที่ย้อมสี ทำสีผมด้วยแล้วจะยิ่งทำให้สีผมลอกซีด และถ้าหากซ้ำเติมมันด้วยแชมพูที่ส่วนผสมของสารเคมีอย่างรุนแรง เช่น สารซัลเฟตที่ทำให้เกิดฟอง เข้าไปอีกยิ่งแย่ และอย่าลืมว่า หลังจากสระผมเสร็จ เรายังต้องใช้ไดร์เป่าผมอีก ความร้อนจากไดร์เป่าผมนี่แหละ จะทำให้ผมเสียหนักขึ้นกว่าเดิมวิธีการสระผมยังไงไม่ให้ผมร่วง?
คนส่วนใหญ่สระผมโดยโฟกัสไปที่เส้นผม แต่ที่จริงแล้วการพยายามถู และขยี้เส้นผมนั้นทำให้ผิวหนังชั้นนอกของผมอ่อนแอ และถูกทำลายไป จนทำให้ผมไม่แข็งแรง จนขาดหลุดร่วง สิ่งที่ควรทำคือการปรับทัศนคติ แทนที่จะเน้นที่การทำความสะอาดผม โดยเคล็ดลับนี้มาจากคุณหมอชาวญี่ปุ่น ซึ่งในทวิตเตอร์ "JapanSalaryman สาระญี่ปุ่นกับคุณบูม" ได้นำเอามาเผยแพร่ โดยให้เปลี่ยนเป็นล้านหนังศีรษะแทน โดยเริ่มต้นจากล้างหัสด้วยน้ำเปล่าให้นานหน่อย เพื่อเป็นการชะล้างความสกปรกได้มากถึง 80%

จากนั้นเวลาจะชโลมแชมพูก็ให้ทำฟองที่มือก่อน ถ้าได้ฟองไม่เยอะก็ให้ใช้ตาข่ายตี และเอาฟองที่ว่านั้นมาสระผม โดยตอนที่สระก็ให้เอานิ้วมือนวดหนังศีรษะ ซึ่งจุดนี้สำคัญมากๆ เพราะการทำแบบนี้สามารถขจัดไขมันบนหนังศีรษะได้ดีกว่าการขยี้ และยังถือเป็นการนวดหนังศีรษะ เป็นการกระตุ้นให้เลือกไหลเวียนได้ดี ทำให้เส้นผมขึ้นด้วย

จากนั้นเวลาล้างผม ให้ก้มหัวลงและล้างจากส่วนท้ายทอยขึ้นไป เนื่องจากจุดนี้มีโอกาสที่แชมพูจะหลงเหลือ และล้างไม่หมดมากที่สุด จำไว้ว่าให้ล้างย้อนศรกับทิศทางการงอกของเส้นผมแชมพูมีผลต่อการผมร่วงมั้ย?
ผลิตภัณฑ์แชมพูที่มีสาร SLS หรือเรียกเต็มๆ ว่า Sodium Lauryl Sulfate ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดที่ทำให้เกิดฟอง พบได้ทั่วไปในแชมพูหลายๆ ยี่ห้ออาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือทำให้หนังศีรษะแห้งได้ เพราะเจ้า SLS นี้จัดเป็นสารทำความสะอาดในกลุ่มที่รุนแรงที่สุด โดยเฉพาะคนที่ผิวแพ้ง่าย จะทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรเลือกแชมพูที่ระบุว่า SLS Free หรือจะเลือกแชมพู Organic ไปเลยก็ได้
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"สวดมนต์ป้องกันตัวสวดในใจอุปกรณ์ป้องกันตัวอุปกรณ์ติดบ้านอานิสงส์ออกเสียงดังอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย