เห้ยจริงดิ! ''แคะขี้จมูก'' ทำให้สุขภาพดีขึ้น แต่คุณต้อง ''กินขี้มูก'' เข้าไปด้วย?!

เข้าชม : 376                         ตอนเด็กเชื่อว่าหลายคนต้องเคยชิมขี้มูกของตัวเองบ้างละ หลายคนก็คงต้องคิดว่าขี้มูกคือสิ่งสกปรก ที่เราทุกคนก็ต้องแคะมันออกมา ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย จะส่วนจะหล่อ จะหน้าตาดีหรือขี้เหล่ ก็ต้องแคะจมุกเพื่อเอาขี้มูกออกมาทั้งนั้น และเชื่อว่ามีบางคนที่ชอบแคะขี้มูกแล้วเอาเข้ามากิน ทุกคนเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งไม่ดี แต่มันก็ดันเป็นพฤติกรรมติดตัวที่ยากจะแก้ไขได้แต่หลังจากนี้ไป คุณอาจไม่ต้องแก้ไขพฤติกรรมเหล่านี้แล้วทำไมคนชอบแคะและกินขี้มูกตัวเอง?
โดยปกติแล้วมนุษย์มักชอบทานอาหารเค็ม เนื่องจากอาหารเค็มมีรสอร่อย นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เด็ก ๆ ชอบกินขึ้มูก แต่เมื่อโตขึ้นหลาย ๆ คนก็จะหยุดกินไปเองเพราะว่ามันน่าอาย


ภาพจาก th.wikihow.com
                         โดยเฉพาะการแคะขี้มูกมากิน เพราะมีนักวิจัยไม่น้อยกว่า 1 คนที่เชื่อว่าการแคะขี้มูกมากิน ส่งผลดีต่อสุขภาพคุณแน่นอนในปี 2010 ศาสตราจารย์ เฟรดริช บิสชินเจอร์ เชี่ยวชาญด้านปอดจากเมืองอินส์บรูก ประเทศออสเตรีย ระบุว่า คนที่ชอบใช้นิ้วแคะจมูกนั้นเป็นคนที่มีสุขภาพดีและมีความสุขกว่าคนอื่นๆ ฉะนั้นสังคมจึงควรยอมพฤติกรรมที่แสนจะเป็นธรรมชาตินี้ และเลิกห้ามเด็กที่แคะขี้มูกออกมากินเสียที                         นอกจากนั้น การแคะขี้มูกจะเป็นการชอนไชเข้าไปในส่วนที่เราไม่สามารถเอาผ้าเช็ดออกได้ จึงส่งผลให้บุคคลเหล่านี้มีจมูกที่สะอาดมากกว่าคนอื่นๆ และที่สำคัญ ยังเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดอีกด้วย หากคุณลองสังเกตดีๆ คนที่กำลังแคะขี้มูกอยู่จะไม่คิดเรื่องที่สร้างความเครียดให้แก่ตนเอง


ภาพจาก th.wikihow.com
                          ส่วนการกินขี้มูก (แห้ง) นั้นเป็นเหมือนการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพราะจมูกเป็นเหมือนที่กรองอากาศที่มีแบคทีเรียสะสมอยู่มากมายภายใต้ก้อนขี้มูก และเมื่อเรานำขี้มูกมาผ่านกระบวนการย่อยอาหาร มันก็เหมือนกับยาปฏิชีวนะที่ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงขึ้นนั่นเอง

                         ในขณะที่ ดร.สกอต แนปเปอร์ ศาสตราจารย์ด้านไบโอเคมิสทรี จากมหาวิทยาลัยซัสแคตเชวัน ประเทศแคนาดา เป็นอีกคนที่เชื่อว่า ถ้าคุณแคะขี้มูกไปแล้วล่ะก็ คุณควรกินมันเสมอ เขาเองก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้เช่นเดียวกัน


ภาพจาก www.libertateapentrufemei.ro


                         ในขณะที่คุณหมอท่านอื่นๆ เองกล่าวว่า ร่างกายของเรากลืนน้ำมูกลงไปเองอยู่แล้วตามธรรมชาติ ซึ่งหลายๆ คนคงสัมผัสได้กับความรู้สึกนี้ ซึ่งมันก็เพียงพอแล้ว และคุณไม่จำเป็นต้องแคะขี้มูกเอามากินเพื่อสร้างภูมิต้านทานอีก


ภาพจาก th.wikihow.com


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ความรู้สาระเรื่องน่ารู้