คิดแบบคนรวย! เทคนิคออมเงินอย่างฉลาด มีเงินเก็บ เงินก้อนก่อนอายุ 30

เข้าชม : 30

อยากรวย อยากมีเงินก้อน อย่ามัวแต่ฝันหรือรอคอยวาสนา ต้องเริ่มลงมือทำตั้งแต่วันนี้ หาเงินเก่งแต่ไม่รู้วิธีการออมเงินที่ถูกต้อง ก็เหมือนกระเป๋าสตางค์รั่ว เติมเท่าไหร่ก็ไม่เต็ม หาเท่าไหร่ก็ไม่พอใช้ อีก 20 ปี ก็อาจไม่มีเงินอย่างที่หวัง ถ้าไม่อยากเหนื่อยฟรี ตาม LadyBKK ไปดู เทคนิคออมเงินอย่างฉลาด มีเงินเก็บ เงินก้อนก่อนอายุ 30 พร้อมๆกันได้เลยค่ะ

1. อดเปรี้ยวไว้กินหวาน


ภาพประกอบจาก pixabay.com


ยังไม่รวยแต่ใช้ชีวิตอย่างคนรวย ติดหรู อยู่สบาย จะไม่มีวันรวยได้อย่างแท้จริง วิธีที่จะทำให้คุณมีเงินเก็บ และมีเงินใช้อย่างยั่งยืนที่สุด ควรเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต บริหารการใช้เงินของตัวเอง ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เพื่อเพิ่มเงินเก็บในแต่ละเดือน อย่าตามใจปาก อย่าตามใจอยากมากเกินไปนัก (ควรค่อยๆปรับลด ไม่ควรหักดิบฝืนใจ เพราะอาจทำให้เกิดความเครียด และทำได้ไม่นาน)2. เช็คเครดิตตัวเอง


ภาพประกอบจาก pixabay.com

การตรวจเช็คเครดิต หรือเช็คยอดเงินคงเหลือ รวมถึงภาระหนี้สินอยู่เสมอ อย่างน้อย 2 ครั้ง/สัปดาห์ วิธีนี้จะทำให้คุณได้ทบทวนรายรับ-รายจ่ายของตัวเอง เป็นเครื่องเตือนใจให้ประหยัด และบริหารจัดการเงินได้ดียิ่งขึ้น

3. เก็บก่อนจ่าย


ภาพประกอบจาก pixabay.com

หลายคนเมื่อมีรายรับเข้ามา มักจะนำไปใช้จ่ายทั้งที่จำเป็น และไม่จำเป็นก่อน เหลือเท่าไหร่จึงนำมาเป็นเงินเก็บ ทำให้ยอดเงินเก็บไม่สม่ำเสมอ ทางที่ดีควรตั้งเป้าไว้ว่าในแต่ละเดือน คุณควรจะเก็บเงินเท่าไหร่ แล้วแยกเป็นบัญชีสำหรับเก็บเงินโดยเฉพาะ หลังจากนั้นจึงค่อยนำเงินมาใช้จ่ายตามต้องการ

4. ให้รางวัลตัวเอง

สร้างแรงบันดาลใจในการเก็บเงินให้ตัวเอง ด้วยการตั้งเป้ายอดเงินที่ควรจะเก็บได้ และเมื่อสามารถเก็บเงินได้ตามเป้า ก็จะได้รับรางวัลในแต่ละครั้ง เช่น จะได้ไปเที่ยวต่างประเทศ หรือได้ซื้อกระเป๋าใบใหม่ แต่อย่าลืมว่าใช้ได้แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น อีกส่วนต้องเก็บไว้เพื่อใช้ในยามฉุกเฉินด้วย


5. ออมด้วยการลงทุน


ภาพประกอบจาก pixabay.com

เมื่อเก็บเงินได้สักก้อน ควรนำไปต่อยอดด้วยการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อย เช่น ฝากเงินในบัญชีแบบฝากประจำ ซื้อสลากออมสิน ซื้อพันธบัตรรัฐบาล เป็นต้น

คิดอย่างคนรวย อย่าอยู่อย่างคนรวย เริ่มเก็บออมเงินตั้งแต่วันนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักศึกษาจบใหม่ เป็นพนักงานประจำ หรือทำธุรกิจส่วนตัว รับรองว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้าต้องมีเงินเก็บ เงินก้อนอย่างที่หวังแน่นอนค่ะ
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"วางแผนมีลูกลูกคนต่อไปครอบครัวสุขภาพความสะอาดขนจมูกวิธีจัดการกับขนจมูก