ใช้ได้อีกนาน!! กฎ 9 ข้อที่ควรทำตาม ถ้าไม่อยากให้มือถือพังไว!!

เข้าชม : 640          ทุกครั้งที่เราถอยโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ เรามักจะขี้เห่อ และใช้งานมันจนลืมนึกถึงวันที่มันเสีย รู้ตัวอีกทีหน้าจอก็ดับ เปิดไม่ติดเป็นที่เรียบร้อย สมาร์ทโฟนที่เรานิยมใช้กันแล้วนั้น LadyBKK บอกเลยว่าอายุการใช้งานจะสั้นขึ้นเพราะผู้บริโภคอย่างเรานี่ล่ะ และนี่คือกฎ 11 ข้อที่เราควรรู้ ถ้าไม่อยากเสียสมาร์ทโฟนลูกรักในเวลาอันรวดเร็วเกินไป!

1. ควรใช้แต่สายชาร์จของแท้ การชาร์จแบตเตอรีสมาร์ทโฟนด้วยสายชาร์จปลอมเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สมาร์ทโฟนอายุสั้นขึ้น นอกจากนี้ สายชาร์จปลอมยังมีความอันตรายต่อชีวิต อาจจะทำให้เครื่องระเบิด หรือไฟติดจนไหม้ ยอมลงทุนกับอะไรแบบนี้เถอะ


ภาพประกอบจาก ippodhu.com
2. ไม่จำเป็นต้องเคลียร์แอพ ส่วนใหญ่คนที่ใช้สมาร์ทโฟนที่สามารถทำงานได้หลากหลายภายในเวลาเดียวกัน มักจะมีใช้วิธีการ "เคลียร์แอพ" ที่เคยเปิดค้างเอาไว้ออก เพราะเชื่อว่ามันกินแบตเตอรี ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วแอพที่ถูกพักไว้ ไม่ได้มีการใช้พลังงานอะไรเลย กลับกันคือการมานั่งเปิดแอพใหม่ จะยิ่งใช้พลังงานมากกว่าเดิมด้วย ส่งผลเสียมากกว่าดีแน่นอน


3. แคร์สภาพอากาศ สมาร์ทโฟนไม่ได้แข็งแกร่งขนาดนั้น มันมีจุดอ่อนอยู่เยอะมากโดยเฉพาะอุณหภูมิ ร้อนไปก็ไม่ได้ หนาวเกินไปก็ไม่โอเค ซึ่งถ้าเจออากาศร้อนเมื่อไหร่ ไม่ว่าอุณหภูมิจะเท่าไหน รู้สึกร้อนเมื่อไหร่ให้ปิดเครื่อง ในขณะที่เวลาเจออากาศหนาวก็อย่าเอาออกมาสู้ เก็บให้อบอุ่นเอาไว้จะดีกว่าจ้ะ

4. อย่าชาร์จทั้งคืน การชาร์จสมาร์ทโฟนทิ้งไว้ทั้งคืนยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดว่าเป็นการทำลายสมาร์ทโฟนให้อายุสั้นลง เนื่องจากมีการสะสมความร้อนนานเกินไป และควรเริ่มชาร์จก่อนแบตลดน้อยกว่า 20% ถอดสายชาร์จออกตอนประมาณ 80% จะยิ่งดี


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
5. อย่าปล่อยให้สมาร์ทโฟนไม่ได้ชาร์จนาน แบตเตอรีก็เหมือนคน ถ้าไม่ได้ลุกขึ้นหยิบจับอะไรต่างๆ บ้างเลยก็จะทำให้รู้สึกว่าร่างกายหนืด หน่วง ทำงานช้าลง ดังนั้นถ้าเราปล่อยมันดับไปนาน ไม่ชาร์จเลย รับรองว่าอายุของมันสั้นแน่


ภาพประกอบจาก pixabay.com
6. อย่าแจ้งเตือนทุกแอพ การแจ้งเตือนแอพต่างๆ เป็นการสูญเสียพลังงานไปโดยใช่เหตุ และเป็นการใช้งานแบตเตอรีหนักมากเกินไปเพราะสมาร์ทโฟนต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หากแอพไหนที่คิดว่านานๆ ใช้ ไม่จำเป็นต้องอัพเดทข่าวสารขนาดนั้น ก็ปิดการแจ้งเตือนไปดีกว่า


ภาพประกอบจาก pixabay.com
7. ปิดระบบติดตามสถานที่ สิ่งหนึ่งที่มีผลกระทบต่ออายุของแบตเตอรีมากคือเจ้าระบบติดตามสถานที่ในสมาร์ทโฟนนี่ล่ะ ซึ่งในชีวิตจริงเราไม่ได้จำเป็นต้องใช้งานมันตลอดเวลาอยู่แล้ว ดังนั้นก็ปิดซะ ไม่ว่าจะเป็นแผนที่หรืออะไรก็ตามที่เป็นแอพปักหมุดสถานที่ เปิดแค่เฉพาะตอนที่ต้องใช้ก็พอ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
8. ปิดแล้วเปิดใหม่บ้าง การไม่ปิดสมาร์ทโฟนเลย ใช้งานตลอดเวลา ก็เหมือนเราที่ทำงานตลอดทั้งวันโดยไม่ได้พักผ่อน เวลาไม่มีงานต้องทำ เราก็คงอยากนอนพักผ่อนจริงมั้ย สมาร์ทโฟนก็เช่นกัน ปล่อยให้มันได้นอนบ้าง มันจะได้ทำงานราบรื่นขึ้นยังไงล่ะ

9. อย่าเปิดไวฟายและบลูทูธตลอดเวลา ทั้งไวฟายและบลูทูธมีความกินแบตเตอรีหนักมากทั้งคู่ เพราะเป็นแอพที่ทำให้สมาร์ทโฟนต้องรับ-ส่งข้อมูลผ่านระบบตลอดเวลา หากอยากรักษาแบตเตอรีให้มีชีวิตอยู่ได้นาน เวลาไม่ได้ใช้งานก็ปิดมันเถอะภาพประกอบจาก pxhere.comสมาร์ทโฟนลูกรักก็จะอยู่ต่อไปได้อีกนานเลยล่ะ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"แก้ผมร่วงหยุดผมร่วงด้วยใบฝรั่ง