หยุดทะเลาะ!! 7 วิธีแก้อารมณ์เสีย แย่แค่ไหน ก็หายได้ทันที!!

เข้าชม : 533          ผู้หญิงเป็นเพศที่มีความคิดและอารมณ์ค่อนข้างซับซ้อน และบางครั้งตัวเราเองก็พบว่า เราไม่มีความเข้าใจในตัวเองเลยสักนิด สุดท้ายเมื่อไม่ได้ดั่งใจกับตัวเอง ก็มักแสดงออกไปในทางของอารมณ์ โดยเฉพาะความเหวี่ยงความวีนที่หลายคนก็คงรู้สึกเบื่อหน่ายไม่น้อย LadyBKK นำวิธีแก้ไขอารมณ์โกรธแบบฉับไวมาฝาก เจอสถานการณ์อยากเหวี่ยงเมื่อไหร่ เลือกมาสัก 1 วิธี รับรองว่าดีขึ้นเยอะ!
ภาพประกอบจาก www.flickr.com
1. นับเลข 1-10 เพราะเวลาช่วยเยียวยาได้ทุกอย่าง ดังนั้นการค่อยๆ นับเลข 1 เรื่อยไปจนบรรจบที่เลข 10 แบบช้าๆ จะทำให้เรามีเวลาไตร่ตรองและคิดมากขึ้น ทำให้เราใจเย็นลงได้ ระหว่างนับอย่าลืมตั้งสติไปที่ตัวเลข และลืมทุกสิ่งในหัวออกไปให้หมดด้วยนะ

2. หูทวนลม หลายครั้งที่อีกฝ่ายมักโยนเชื้อเพลิงเข้ากองไฟอารมณ์ของเราให้ปะทุ อาจจะด้วยถ้อยคำก็ดี หรือจะด้วยการกระทำที่หยาบคายก็ดี ในช่วงเวลาแบบนั้น การปิดหูปิดตา ไม่ต้องรับรู้อะไรน่าจะเป็นการดีที่สุด ระหว่างนั้นจะนับเลข 1 ไปเรื่อยๆ จนถึง 100 ก็ถือว่าดีกว่าการลุกขึ้นไปเปิดฉากปะ ฉะ ดะกับอีกฝ่ายล่ะนะ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com


3. เคลื่อนไหวช้าลง ความคิดที่ไม่ได้ผ่านการไตร่ตรอง มีแต่ความใจร้อนครอบงำ มักทำให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลจนกลายเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต เปลี่ยนมาทำอะไรช้าลง พูดช้าลง เดินช้าลง พยายามใช้สมองคิดให้เยอะ ทำไปแล้วจะดีมั้ย พูดแบบนี้แล้วจะเป็นอย่างไร ถ้าสรุปแล้วมันไม่ดี ไม่โอเค ก็แค่ไม่ต้องทำเท่านั้นเอง


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
4. คิดถึงคนอื่น เมื่อไหร่ก็ตามที่เรารู้สึกว่าเราโกรธ เราหัวร้อน เรามักจะคิดถึงแต่ตัวเองว่ารู้สึกอย่างไร แต่ไม่เคยมองเห็นหัวคนอื่นเลย คู่กรณีอาจมีเหตุผลที่ปะทะกับเราก็ได้ หรือถ้าเราปะทะเข้าไปด้วยความโกรธทั้งหมดที่มี อาจจะชนะก็จริง แต่นอกจากตัวเราเองแล้ว คนอื่นรู้สึกยินดีไปกับเราด้วยมั้ย คิดให้มาก คิดให้เยอะเข้าไว้นะ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
5. เดินหนี แม้จะเป็นการเสียมารยาทอย่างยิ่งที่จะเดินออกจากบทสนทนาไปดื้อๆ แต่เชื่อเถอะว่าในวินาทีนั้น นั่นอาจเป็นทางเดียวที่ดีที่สุดสำหรับเราก็ได้ ลองเดินไปหาที่เงียบๆ คนเดียว หรือเดินไปหาคนที่เราไว้วางใจ จะใช้เวลาเป็นชั่วโมงก็ได้ ตั้งสติเรียบร้อยทั้งสองฝ่ายแล้วเมื่อไหร่ กลับมาเคลียร์กันก็ยังไม่สายหรอก

6. นิ่งเฉย ต้องจำให้ขึ้นใจว่าอย่างไรบ้านเมืองเราก็มีกฎหมาย มีขื่อมีแป มีบทลงโทษสำหรับคนที่ทำผิด ตัวเราไม่มีหน้าที่ในเรื่องแบบนี้ ก็ต้องพยายามอยู่นิ่งๆ รอให้ผู้ถือกฎหมายมาจัดการดีกว่า ไม่อย่างนั้นมันอาจจะส่งผลเสียมาที่เราก็ได้นะ
ภาพประกอบจาก www.flickr.com
7. ขอโทษและให้อภัย การขอโทษและการให้อภัยก่อน ไม่ใช่การยอมรับว่าเราแพ้ หรือเป็นฝ่ายผิด มีมากมายหลายอย่างในบทสนทนาหนึ่งครั้งที่เราสามารถขอโทษได้ ไม่ว่าจะขอโทษที่โมโหจนทำให้ต้องเสียเวลา ขอโทษที่เดินหนีไป และก็มีเรื่องเล็กน้อยมากมายหลายเรื่องที่เราสามารถให้อภัยได้โดยไม่ต้องคิดอะไรเยอะ เชื่อสิว่าชีวิตเราจะเย็นขึ้น สบายใจมากขึ้นอีกมากอย่าปล่อยให้อารมณ์ควบคุมทุกอย่าง ใจเย็นแล้วคุยกันดีๆ เถอะเนอะ!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ปัญหาของผู้หญิงรังแคภาพการ์ตูนหนังศีรษะลอกผมมันเส้นผมหนังศรีษะสระผมศีรษะหมักผมชีวิตของผู้หญิงบำรุงเส้นผมวาไรตี้