ใส่บ่อยต้องอ่านไว้!! 5 อันตรายแฝงของ 'รองเท้าแตะ' ที่คุณควรรู้อย่างแรง!!

เข้าชม : 793          ประเทศไทยเป็นประเทศร้อน ตำแหน่งรองเท้าที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับคนไทยมากที่สุดจึงตกต้องเป็นของ "รองเท้าแตะ" อย่างไม่ต้องสงสัย แต่เหรียญกษาปณ์มี 2 ด้านฉันท์ใด รองเท้าแตะก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียฉันท์นั้น LadyBKK บอกเลยว่านี่เป็นคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญเลยเชียวล่ะ!

1. สะสมเชื้อโรค


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          การสวมรองเท้าแตะนั้นเป็นการระบายอากาศที่ดี แต่ด้วยความเปิดรับลมที่มากขนาดนั้น เท้าของเราจึงมักจะได้สัมผัสกับเชื้อโรคและแบคทีเรียจากสิ่งแวดล้อมภายนอกแบบเต็มที่ไปด้วย ซึ่งถ้าเท้าของเรามีแผล ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาติดเชื้อตามมา นอกจากนี้เชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ รวมถึงพยาธิมากมายก็มีโอกาสในการเข้าสู่ร่างกายของเราเยอะกว่ารองเท้าแบบอื่นด้วย


2. ปัญหาการเคลื่อนไหว


ภาพประกอบจาก www.maxpixel.net

          จากการศึกษาพบว่ารองเท้าแตะ เป็นรองเท้าที่ปราศจากความมั่นคงต่อการรองรับเท้า กล่าวคือมันทำให้เราเดินเหินลำบากกว่ารองเท้าแบบอื่น ยิ่งถ้าพื้นที่บริเวณนั้นมีความขรุขระ ไม่สม่ำเสมอกัน เช่น ชายหาด หรือทางลาดชันสลับไปมา ก็อาจเกิดปัญหาหกล้ม และอุบัติเหตุอื่นตามมาได้มากมาย

3. ทำให้เป็นแผล


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          รองเท้าแตะรุ่นหูหนีบ มักทำให้ผิวระหว่างนิ้วเท้ามีบาดแผล เนื่องจากพลาสติกที่ใช้ผลิตรองเท้าแตะนั้นมีความแข็งกระด้างมากกว่าที่คิด และถ้าเราใส่บ่อยมาก แม้แผลถลอกเล็กน้อยที่เราไม่รู้สึกเจ็บ ก็ถือเป็นโอกาสให้แบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดายแล้ว

4. ส้นและนิ้วเท้าเสียหาย


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
          หากสังเกตดีๆ จะพบว่าเวลาที่เราสวมใส่รองเท้าแตะ เรามักจะลงน้ำหนักไปที่ส้นเท้ามากกว่าบริเวณอื่น ซึ่งต่อให้พื้นยางของรองเท้าจะหนาแค่ไหนก็ไม่อาจลดแรงกระแทกบริเวณส้นเท้าไปได้ จึงทำให้อาจเกิดความเจ็บปวดในระยะยาวได้ นอกจากนี้การสวมรองเท้าแตะบ่อยๆ ยังเป็นการทำลายรูปทรงของนิ้วเท้าจากการบิดพลิกนิ้วเท้าในการประคองให้เท้าไม่หลุดออกจากรองเท้า สุดท้ายก็จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นตามกันมา

5. รูปเท้าเปลี่ยน


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
          เชื่อหรือไม่ว่าคนที่สวมใส่รองเท้าแตะบ่อยๆ จะทำให้เรากลายเป็นคนเดินหลังโก่งไม่รู้ตัว ซึ่งในระยะยาวนั้นก็อาจมีผลต่อกระดูกสันหลัง สะโพกและเข่า ดังนั้นถ้าใครรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนเท้าแบน ให้หลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้าแตะดีกว่า สมัยนี้มีรองเท้าแตะมากมายที่ทำสายรัดข้อเท้าให้แน่นขึ้นแล้ว จะลองหันมาใส่แบบนี้ดูก็ได้นะเมื่อถอดแล้วก็ควรล้างเท้าให้สะอาด และอย่าใส่เดินทางระยะยาวกันนะจ๊ะ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ความรู้เรื่องน่ารู้สาระสิ่งที่ทำให้มนุษย์เป็นทุกข์5นิสัยทำให้เป็นทุกข์