คุณไม่ได้อ่อนแอ!! ผู้หญิงเสียใจแล้วร้องไห้ ฟื้นใจได้ง่ายกว่าคนไร้น้ำตา!!

เข้าชม : 285          ในทุกช่วงเวลาของชีวิต ทั้งสุขและโศก เรามักจะมีน้ำตาคอยอยู่เป็นเพื่อนเสมอ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในฐานะของ "เพื่อนปลอบใจ" แล้วทำไมน้ำตาถึงช่วยปลอบใจเราได้นะ ทำไมยิ่งร้องก็ยิ่งรู้สึกว่าเราสบายใจขึ้น LadyBKK จะแนะนำตัวเพื่อนคนนี้ให้ฟังแบบละเอียดยิบกันวันนี้เลย!
ภาพประกอบจาก Weheartit @flavores
         น้ำตาเป็นกิริยาอาการที่พบได้ในสิ่งมีชีวิตทั่วไป ในสัตว์ส่วนใหญ่ น้ำตาจะทำหน้าที่คอยปกป้องดวงตาจากสภาพแวดล้อมที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งจริงๆ แล้วสำหรับมนุษย์ น้ำตาก็ทำหน้าที่นี้อยู่ด้วยเหมือนกัน แต่ที่พิเศษมากไปกว่านั้นคือมันสามารถถูกกลั่นออกมาได้จากแรงขับเคลื่อนทางอารมณ์และความรู้สึกด้วย
ภาพประกอบจาก Weheartit @baddiesyx
          ไม่ใช่แค่เราเท่านั้นที่สับสนจนต้องกลั่นน้ำตา แต่นักวิทย์ นักคิดทั่วโลกก็ยังมีปัญหาในการค้นคว้าคำตอบเลยว่าเหตุการณ์เช่นนี้เกิดจากอะไรแน่ แต่ที่สำคัญคือความเป็นไปได้จากผลลัพธ์ของน้ำตา ที่ว่ามันสามารถเยียวยาความรู้สึกได้ดีขึ้นจริงเหรอ ยิ่งร้อง ยิ่งระบายน้ำตาก็ยิ่งรู้สึกดีมากขึ้นได้จริงๆ น่ะเหรอนั้น คำตอบคือมีความเป็นไปได้ ที่ในระหว่างร้องไห้ ความรู้สึกใจสลายจะค่อยๆ ฟื้นกายกลับมาสู่ภาวะปกติ เนื่องจากการร้องไห้ช่วยผ่อนคลายระบบประสาทพาราซิมพาเทติก (parasympathetic nervous system) อันเป็นส่วนหนึ่งของระบบประสาทอัตโนมัติที่รวมอยู่ในระบบประสาทส่วนปลาย ทำให้การทำงานของเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ สมดุล หัวใจเต้นช้าลง ลำไส้บีบตัวน้อยลง เรียกง่ายๆ ว่าปลดปล่อยร่างกายให้เข้าสู่ภาวะผ่อนคลายจากความตึงเครียดนั่นเอง


ภาพประกอบจาก bornrealist.com
          ดังนั้นการร้องไห้มันจึงไม่ได้หมายความว่าเราขี้แง อ่อนแอซะทีเดียว เพราะมันอาจเป็นเสียงเรียกร้องจากระบบประสาท ที่รู้สึกว่ามันกำลังตึงเครียดเกินไป ร้องไห้จะได้สมดุล ฟื้นคืนชีพแบบแวร์วูล์ฟอีกครั้ง


ภาพประกอบจาก www.idntimes.com

ร้องไหวเท่าไหร่ก็ร้องไปเถอะ อย่าเอาแต่เก็บกดมันไว้เลย!
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ซื้อบ้านบัญชีเก็บเงินคลอดบุตรเงินประกันสังคมคลอดบุตรออมเงินกู้ยืมเครดิตสาระหน้ารู้ประกันสังคม