กลายเป็นสาวตัวเล็ก!! 6 เคล็ดลับฉบับสาวญี่ปุ่นโบราณ ทั้งผอม ทั้งสวย แถมยังอายุยืน!!

เข้าชม : 339          เป้าหมายสำคัญของการมีชีวิตคือการที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ยิ่งถ้าอายุยืนได้ก็จะดี ทว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวมนุษย์ในปัจจุบันนี้ก็ทำให้เราไม่สามารถดูแลสุขภาพได้ดั่งใจต้องการ และชีวิตเราก็ห่างไกลจากความแข็งแรงนั้นออกไปโดยปริยาย LadyBKK เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินถึงกิตติศัพท์ความอายุยืนของชาวญี่ปุ่นกันมาแล้ว ซึ่งถึงแม้ว่าในปัจจุบันผู้คนในประเทศญี่ปุ่นก็มีคุณภาพชีวิตที่ห่างไกลจากคำว่าสุขภาพดีไม่ต่างจากโลกแถบอื่นเท่าไหร่นัก แต่เคล็ดลับการทานอาหารแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมนั้นก็นับว่ายังใช้ได้ผลดี เพียงแต่ไม่มีใครนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันเท่านั้นเอง!

เคล็ดลับที่ 1 ปลา ถั่วเหลือง ข้าว ผัก ผลไม้
ภาพประกอบจาก www.neeu.com
          คนเรามักคิดว่าชีวิตมันยุ่งยาก แต่คงลืมคิดไปว่าคนที่ทำให้มันยุ่งยากก็คือตัวเราเองนี่ล่ะ หยุดอ้างได้แล้วว่าไม่มีเวลาจนต้องกินแต่อาหารขยะ ในเมื่อความเป็นจริงหลักของอาหารที่ทำให้เราสุขภาพดีนั้นมันไม่ได้ยากอะไรเลย อย่างชาวญี่ปุ่นดั้งเดิมก็มีแค่ปลาย่าง ข้าวสวย ผักต้ม ซุปมิโซะ และชาเขียว ตบท้ายด้วยผลไม้สดก็จบมื้อแห่งสุขภาพแล้วล่ะ

เคล็ดลับที่ 2 สัดส่วนขนาดเล็ก


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
          อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม จะเสิร์ฟในปริมาณเล็กน้อยแต่หลากหลาย เพราะการกินแบบพวกเขาคือการละเลียดชิมทีละคำอย่างช้าๆ เพื่อให้ได้สัมผัสของรสชาติที่เต็ม 100% ดังนั้นอาหารในจานจึงมักจะไม่ได้มาเยอะจนอัดแน่น จานใครจานมัน ซึ่งถึงแม้ว่าปริมาณจะดูน้อย แต่หากกินด้วยวิธีแบบญี่ปุ่น รับรองว่าเมื่อหมดจานแล้วจะรู้สึกอิ่มอย่างน่าอัศจรรย์ แถมได้รับสารอาหารครบถ้วนอีกด้วยเคล็ดลับที่ 3 ปรุงอาหารเบาๆ


ภาพประกอบจาก www.maxpixel.net
          รสชาติและกระบวนการทำอาหารที่ซับซ้อน นอกจากจะไม่ได้อร่อยอย่างที่คิด ยังก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมาย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการปรุงอาหารด้วยวิธีใดก็ตาม พวกเขาจึงมักจะปรุงแบบง่ายๆ ขั้นตอนน้อย เครื่องปรุงนิดหน่อย โดยเน้นไปที่วัตถุดิบให้สดใหม่ก็เพียงพอ

เคล็ดลับที่ 4 เลือกใช้ข้าวเป็นหลัก


ภาพประกอบจาก pxhere.com
          ชาวญี่ปุ่นดั้งเดิมไม่นิยมกินขนมปัง แต่เหมือนคนไทยที่กินข้าวเป็นหลักในทุกมื้อ ซึ่งแน่นอนว่าข้าวดีกว่าขนมปังอยู่แล้ว เพราะกระบวนการการปรุงรสและการทำน้อยกว่า ธรรมชาติกว่า สารเคมีปรุงแต่งต่างๆ ก็น้อยกว่า แถมยังย่อยง่ายกว่าด้วย

เคล็ดลับที่ 5 กินขนมน้อยลง


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          ชาวญี่ปุ่นดั้งเดิมไม่นิยมของหวานที่ทำมาจากน้ำตาล เพราะพวกเขาไม่ได้นิยมรสหวานมาแต่ไหนแต่ไร ซึ่งแตกต่างจากชาวตะวันตก และถ้าจะกินของหวานจริงๆ ก็จะเสิร์ฟในรูปแบบจานเล็ก กินพอหายอยากเท่านั้นเอง

เคล็ดลับที่ 6 ไลฟ์สไตล์
ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมักมีความสุขกับการกินในทุกมื้อของเธอ และไม่ค่อยกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักเท่าไหร่เนื่องด้วยสำรับอาหารของเธอไม่เคยทำให้เธออ้วน นอกจากนี้พวกเธอยังใช้การเดินเป็นหลัก จึงทำให้ชาวญี่ปุ่นในสมัยอดีตดั้งเดิมนั้นมีรูปร่างที่ผอมบาง ดูกระตือรือล้นและสง่างามในชุดกิโมโนอยู่เสมอขอเวลาแค่นิดเดียวเท่านั้นในการเลือกอาหารที่จะทาน แล้วจะรู้ว่าความผอมมันไม่ได้ยากเลย!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"พนักงานออฟฟิศกล้องพิมฐากล้องmirrorlessซื้อกล้องยี่ห้ออะไรดีกล้องฟรุ้งฟริ้งนั่งทำงานสุขภาพเสี่ยงโรคกล้องเนตไอดอลกล้องเซลฟี่