15 วัตถุดิบในครัว ตัวช่วยทำความสะอาดบ้าน ไม่ต้องพึ่งสารเคมี !!!

เข้าชม : 789
ต่อไปนี้การทำความสะอาดบ้านจะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ เพียงแค่คุณเดินเข้าครัวก็สามารถนำวัตถุดิบต่างๆในครัวมาทำความสะอาบบ้านได้ง่ายๆ และยิ่งถ้าใครแพ้สารเคมี แพ้กลิ่นสารเคมีด้วยแล้ว ตัวเลือกจากในครัวถือเป็นตัวตอบโจทย์ที่ดีมากๆเลยค่ะ เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าอาหาร 15 ชนิดต่อไปนี้สามารถทำอะไรในบ้านได้บ้าง !!!


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

1. ทำความสะอาดเครื่องเงินด้วยเบกกิ้งโซดา

หากเครื่องเงินหม่นหมองจนดูไม่น่าใส่ นำสูตรนี้ไปใช้เลย เริ่มจากรองก้นภาชนะด้วยฟอยล์ห่ออาหาร แล้วเทเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง แล้วนำเครื่องเงินลงไปแช่ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วค่อยนำขึ้นมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง ก็ทำให้เครื่อเงินดูแวววาวขึ้นทันตาเห็น

2. ทำความสะอาดทองแดงด้วยซอสมะเขือเทศ

เครื่องทองแดงทั้งที่เป็นของแต่งบ้านและเครื่องครัว ก็ไม่ต้องกลัวเลอะคราบและความหมองอีกต่อไป เพียงแค่นำซอสมะเขือเทศและเกลือมาถู กรดที่อยู่ในซอสจะช่วยกำจัดความหมองให้หายไปได้ค่ะ เสร็จแล้วก็ล้างให้สะอาดเท่านั้นเอง

3. ขัดทองเหลืองด้วยเกลือ


บรรดาเครื่องทองเหลืองที่ดูหม่นหมอง แก้ไขได้ไม่ยาก โดยการโรยเกลือลงบนเครื่องทองเหลือง พ่นน้ำส้มสายชูหรือนำมะนาวลงไปให้พอชุ่ม นำฟองน้ำมาขัดเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เครื่องทองเหลืองก็จะกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

4. มะนาวช่วยกำจัดกลิ่น และคราบสกปรก

แค่น้ำยาล้างจานและฟองน้ำไม่สามารถจำกัดคราบแบคทีเรียบนเขียงให้หายไปได้ เพราะมันยังคงซ่อนตัวอยู่ในร่องรอยหั่นบนเขียง ดังนั้นให้นำเกลือมาโรยบนเขียงให้ทั่ว แล้วนำมะนาวครึ่งซีกมาถู เพื่อให้เกลือและน้ำมะนาวเข้าแทรกซึมทำความสะอาดคราบสกปรกและเชื้อแบคทีเรียให้หมดไป ทำความสะอาดแล้วใช้น้ำมันมะพร้าวเช็ดตามอีกครั้ง เพื่อรักษาสภาพเขียง แล้วทิ้งไว้ 1 คืนก่อนนำไปใช้


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

5. ข้าวสารทำความสะอาดจุดที่ยากจะเข้าถึง


เห็นคราบสกปรกภายในแจกันแล้ว มันก็คันไม้คันมืออยากทำความสะอาด แต่ปากแจกันก็ดันเล็กนิดเดียว จะล้วงมือเข้าไปล้างก็ยากซะเหลือเกิน แต่ไม่เป็นไรค่ะ ให้นำน้ำข้าวสารมากรอกใส่ในแจกันจำนวนหนึ่ง เทน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานลงไป  ปิดฝา เขย่า แล้วเทออก พร้อมกับเติมน้ำสะอาดลงไปเขย่าแล้วเทออกอีกครั้ง

6. ขนมปังทำความสะอาดฝุ่น

ของตกแต่งที่ประดับไว้ให้ดูสวยงาม เช่น ภาพศิลปะ ตุ๊กตาเซรามิก รู้สึกว่าทำความสะอาดยากใช่ไหมล่ะคะ ของกระจุกกระจิกเหล่านี้สามารถทำให้สะอาดไร้ฝุ่นได้ โดยนำขนมปังมาเช็ดเบา ๆ แป้งสาลีในขนมปังจะช่วยเก็บกวาดฝุ่น โดยไม่ทำให้ของตกแต่งเสียหายด้วย

7. กากกาแฟกำจัดคราบไหม้ในเครื่องครัว

คราบอาหารไหม้ที่ติดอยู่ตามอุปกรณ์เครื่องครัว คือตัวการที่ทำให้รสชาติอาหารผิดเพี้ยนไป และที่สำคัญยังเป็นแหล่งสะสมของสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นเราต้องทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน โดยการนำกากกาแฟมาโรยและขัดล้างไปพร้อม ๆ กับขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องครัว คราบไหม้ก็จะค่อย ๆ หลุดออกไปเอง

8. น้ำส้มสายชูเช็ดกระจกได้สดใส

จะซื้อน้ำยาเช็ดกระจกมาใช้ทำไมให้เปลืองเงิน มีแค่น้ำส้มสายชูก็สามารถทำให้กระจกเงาใสได้เหมือนกัน โดยนำน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำเปล่า 1 แกลลอน จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำไปทำความกระจกให้ใส พร้อมรับไอแดดอุ่น ๆ ในยามเช้าในวันต่อไปแล้ว


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

9. ทำความสะอาดไม้ให้เงางามด้วยน้ำมันมะกอก

แน่นอนว่า น้ำยาขัดไม้หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป แต่ถ้าใครอากจะลองทำด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก ด้วยการนำน้ำมันมะกอกผสมกับน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู อย่างละครึ่งถ้วย แล้วนำไปเช็ดเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ทั่ว เพียงเท่านี้เฟอร์นิเจอร์ไม้ก็จะกลับมาเงางามอีกครั้ง หรือคอนโดใครที่ปูด้วยพื้นไม้ แล้วมีรอยขีดข่วน แนะนำให้ผสมน้ำมันมะกอกครึ่งถ้วย และน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อย ไปเช็ดถูบริเวณที่มีรอยจะช่วยให้รอยขีดข่วนจางลง

10. ทำความสะอาดคราบสนิมด้วยชาดำ

สนิมที่กัดกินอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ให้ดูหม่นหมอง และไม่สวยงามเหมือนเดิม แต่คุณสามารถล้างคราบสนิมเหล่านั้นออกไปได้ง่ายๆ ด้วยการนำชาดำมาต้ม และนำน้ำที่ได้ไปขัด หรือนำอุปกรณ์ที่ขึ้นสนิมมาแช่ทิ้งไว้ หลังจากนั้นล้างอุปกรณ์ด้วยน้ำสะอาด คราบสนิมที่เกาะอยู่จะหลุดออก อุปกรณ์จะกลับมาแวววาวเหมือนใหม่อีกครั้ง แต่ก็อย่าลืมดูแลด้วยการตากให้แห้งทุกครั้งหลังทำความสะอาด พร้อมทั้งทาเครื่องมือด้วยน้ำมันเครื่องทุกครั้ง เพื่อกันสนิมขึ้นใหม่ และเก็บไว้ในที่มิดชิด ไม่โดนลมฝน เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องมือให้ยาวนานขึ้น

11. ทำความสะอาดคราบน้ำมันด้วยแป้งข้าวโพด

สำหรับคุณแม่บ้านที่ประสบปัญหาเรื่องคราบน้ำมันอันเกิดจากการทำอาหารฟังทางนี้ คุณสามารถขจัดคราบเหล่านั้นได้ด้วยแป้งข้าวโพด โดยการนำแป้งโรยลงบนคราบน้ำมันทั้งคราบเก่าที่ติดแน่น และคราบใหม่ที่ยังไม่ทำความสะอาด และทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ใช้ฟองน้ำเปียกเช็ดออก เพียงเท่านี้ครัวเลอะๆ ก็จะกลับมาสะอาดน่าใช้งานเหมือนใหม่แล้ว

12. ทำความสะอาดคราบหญ้าด้วยน้ำตาล

คราบสกปรกจากพื้นหญ้าชื้นๆ เด็กๆ อาจจะสนุกสนานยามที่เล่น คุณแม่กำจัดปัญหาง่ายๆด้วย น้ำตาล เนื่องจากน้ำตาลมีเอนไซม์ที่สามารถกำจัดสารคลอโรฟิลล์ของหญ้าได้ เพียงแค่คุณนำน้ำตาลละลายในน้ำสะอาด แล้วนำเสื้อผ้าที่เลอะคราบหญ้าเขียวลงไปแช่ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีก่อนจะนำไปซักตามปกติ เสื้อของลูกน้อยก็จะกลับมาสะอาดปราศจากคราบหญ้าเขียวๆ กวนใจ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

13. ทำความสะอาดคราบหมากฝรั่งด้วยเนยถั่ว

หมากฝรั่งติดลงบนเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือรองเท้าเป็นเรื่องคอขาดบาดตายแล้วล่ะก็ เรามีวิธีการทำความสะอาดคราบหมากฝรั่งให้หลุดออกอย่างง่ายดายมาฝาก เพียงแค่นำเนยถั่วที่เรารับประทานกับขนมปังมาพอกลงบนคราบหมากฝรั่ง ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที หลังจากนั้นขูดออกด้วยแปรงและผงซักฟอก และล้างออกด้วยน้ำสะอาด รับรองเลยว่า คราบหมากฝรั่งที่แกะไม่ออกจะหลุดลอกได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว

14. ทำความสะอาดคราบันในครัวด้วยน้ำมันพืช

ข้อนี้อาจจะฟังดูแล้วย้อนแย้งอยู่บ้าง เพราะใครจะเชื่อล่ะว่า เราสามารถทำความสะอาดคราบมันได้ด้วยน้ำมันพืช เพียงแค่คุณใช้กระดาษทิชชู่แบบซับมันชุบลงไปกับน้ำมันพืช แล้วนำไปเช็ดคราบมันบนเคาน์เตอร์ครัวให้ทั่ว หลังจากนั้นให้ใช้แบกกิ้งโซดา หรือน้ำส้มสายชูเช็ดซ้ำอีกรอบ เพียงเท่านี้คราบมันที่ติดแน่นอยู่ก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย

15. ทำความสะอาดเครื่องหนังด้วยนม

สำหรับใครที่ใครมีปัญหาเกี่ยวกับครบสกปรกบนเครื่องหนัง เช่น กระเป๋า เสื้อหนัง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์หนังราคาแพง ที่เช็ดยังไงก็ไม่ออก จะล้างก็ไม่กล้า จะขัดด้วยสารเคมีก็กลัวเจ๊ง แต่เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆ ด้วยการใช้น้ำนมในตู้เย็นนี้มาเทลงบนคราบสกปรกและใช้แปรงขัดเป็นวงกลมเบาๆ แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง หลังจากนั้นจึงใช้ผ้ายาขัดหนังทับแล้วขัด เพียงเท่านี้คราบกวนใจก็จะหลุดออกออกไปเหมือนไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ภาพประกอบจาก : pixabay.com,pixabay.com,pixabay.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"สาระน่ารู้สรรพคุณยาความเชื่อวาไรตี้มะเขือเปราะยาบำรุงหันหัวทิสไหนดีสุดบำรุงร่างกายประโยชน์ควรรู้ทิศนอนความเชื่อโบราณนอนหันหัวไปทางไหนดี